Các loại kích cỡ dây điện dân dụng phổ biến nhất hiện nay

28/07/2022

Kích cỡ dây điện dân dụng là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, tối ưu tuổi thọ các thiết bị điện và tiết kiệm chi phí. Để hiểu rõ hơn về kích cỡ của các loại dây điện hiện nay, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Cơ điện Trần Phú.

1. Kích cỡ dây điện dân dụng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dây điện với các kích cỡ khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Hiểu rõ kích cỡ dây điện dân dụng giúp bạn chọn lựa được loại dây dẫn phù hợp với nhu cầu và thiết bị của mình nhất, từ đó có thể đảm bảo an toàn và tránh lãng phí khi đầu tư vào dây dẫn.

 

Kích cỡ dây điện dân dụng rất đa dạng

 

Kích cỡ dây điện dân dụng còn tùy thuộc vào việc loại dây đó là dây nào, dây 1 lõi hay dây 2-3-4 lõi:

 • Với dây cáp đơn, loại dây này được có 1 lõi được làm  từ đồng hoặc nhôm, có lớp vỏ cách nhiệt bằng PVC hoặc cao su lưu hóa. Loại dây điện dân dụng này được sử dụng khá phổ biến ở các gia đình, kích cỡ dây nhỏ, tiết diện không quá 10mm (cỡ ø 30/10).
 • Với dây đơn mềm, lõi dẫn điện có nhiều sợi nhỏ khác nhau được làm từ đồng hoặc nhôm, có đường kính khoảng 2mm. Dây đơn mềm thường được dùng để đi dây ở bảng phân phối điện,dây dẫn điện trong các loại phương tiện như xe ô tô, xe máy…
 • Dây điện đôi: Dây có đặc tính khá mềm, dẻo, lõi được tạo thành bởi những sợi đồng nhỏ với tiết diện khoảng 0,2mm. Dây điện đôi thường được sử dụng cho các thiết bị điện, đồ điện phải di chuyển nhiều…

Ngoài ra, kích cỡ dây điện dân dụng còn có rất nhiều loại khác nhau tùy theo từng nhà sản xuất, ví dụ như đối với dây điện dân dụng của Cơ điện Trần Phú sẽ có các kích cỡ thông dụng như: 1mm - 1,5mm - 2,5mm - 4mm - 6mm - 10mm - 16mm - 25mm -35mm - 50mm - 75mm - 95mm - 120mm - 150mm - 185mm… Ngoài các kích cỡ có sẵn, Trần Phú còn sản xuất nhiều kích cỡ khác nhau theo nhu cầu của người dùng.

2. Nên chọn kích cỡ dây điện dân dụng bao nhiêu?

Do kích cỡ dây điện khá đa dạng nên bạn cần tìm hiểu kỹ về từng kích cỡ đồng thời cần phải xác định được loại dây phù hợp với dòng điện, thiết bị điện của gia đình mình. Để chọn đúng tiết diện dây dẫn, bạn cần nắm được 2 yếu tố là dòng điện tải sử dụng và mật độ dòng điện cho phép từng loại dây dẫn điện. Dưới đây là phạm vi dòng điện và kích cỡ dây điện phù hợp mà bạn có thể sử dụng:

 

Bảng dòng điện và kích cỡ dây dẫn phù hợp

 

Hiện nay, để tính tiết diện dây dẫn, bạn có thể áp dụng công thức tính để ra kết quả. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến cách chọn kích cỡ dây điện dân dụng phù hợp cho các gia đình, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo nhé.

Bạn cần xác định nguồn điện sử dụng của gia đình mình là 1 pha hay 3 pha để lựa chọn dây điện tích hợp. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì hầu hết các hộ dân đều sử dụng nguồn điện 1 pha 2 dây, nguồn điện 3 pha chủ yếu được sử dụng trong sản xuất, kinh doanh.

Để chọn kích cỡ dây điện dân dụng chính xác nhất, bạn cần làm theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Các thiết bị như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt trần….sẽ có mức tiêu thụ năng lượng riêng, được ký hiệu là W hay kW, HP… Để tính tổng công suất của các thiết bị, bạn chỉ cần liệt kê công suất của từng loại và công tổng tất cả lại với nhau sẽ ra kết quả.

Trong trường hợp các thiết bị điện có công suất khác nhau thì bạn có thể quy đổi chúng sang cùng đơn vị,  1kW = 1.000W, 1HP = 750W.

Bước 2: Chọn kích cỡ dây điện dân dụng phù hợp

Chọn kích cỡ dây dẫn điện cho từng thiết bị, tùy theo công suất của từng thiết bị mà bạn có thể phân nhánh và chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với từng thiết bị sử dụng. Bạn có thể chọn dây dẫn cho từng thiết bị theo gợi ý sau.

 

Chọn kích cỡ dây điện phù hợp với công suất của từng thiết bị điện

 

 • Nếu điện áp gia đình sử dụng là 220V và những thiết bị điện có công suất nhỏ dưới 1kW thì dây điện nối từ ổ cắm đến thiết bị điện nên sử dụng dây dẫn loại mềm với tiết diện 2 x 1,5 mm².
 • Các thiết bị có công suất từ 1kW - 2kW nên dùng cáp PVC 2 lớp cách điện, có tiết diện dây 2 x 2,5 mm² .
 • Các thiết bị công suất lớn hơn 2kW thì phải tùy theo công suất mà tính tiết diện như các công thức trên.

Để lựa chọn được các loại kích cỡ dây điện dân dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình mình, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các sản phẩm của Cơ điện Trần Phú. Sản phẩm của công ty có đa dạng các kích cỡ khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của hầu hết các thiết bị trong gia đình và phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp.

 

Mua dây điện chất lượng tốt với Cơ điện Trần Phú

 

Dây điện được sản xuất từ những chất liệu đảm bảo, được kiểm định chặt chẽ và kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường, do đó khách hàng có thể yên tâm về chất lượng.

Trên đây là những thông tin về kích cỡ dây điện dân dụng, hi vọng bạn đã hiểu hơn về các kích cỡ thông dụng của dây dẫn điện và chọn được loại dây phù hợp với gia đình mình. Để được hỗ trợ, tư vấn thêm, có thể liên hệ với Cơ điện Trần Phú theo số: 0898.41.41.41.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App