TỦ LẠNH CŨ, ĐÃ QUA SỬA CHỮA TIỀM ẨN NGUY CƠ CHẬP CHÁY

04/03/2019

Nhiều người thường có thói quen mua tủ lạnh cũ, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, mọi người nên cẩn thận trong quá trình sử dụng bởi tủ lạnh có thể chập cháy bất cứ lúc nào.

Tủ lạnh cũ – Tỷ lệ xảy ra chập cháy nhiều hơn?

Dĩ nhiên, tủ lạnh cũ đã qua sử dụng dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ hơn nhưng loại tủ lạnh mới mua trong showroom hay cửa hàng. Một phần, trong số ít những người mua hàng, không phải ai cũng biết rõ cấu tạo, nguyên lí hoạt động và kiểm tra độ bền của tủ lạnh. Nhiều trường hợp đã mua phải tủ lạnh được sửa chữa qua loa rồi rao bán. Đương nhiên, chất lượng sẽ không đảm bảo.

 

Bên cạnh đó, về mặt cấu tạo, khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas từ dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy do đó, nguy cơ nổ tủ lạnh thường xảy ra khi tủ lạnh quá cũ, bị sửa chữa, thay ga nhiều lần.

 

Hơn nữa, hầu hết các tủ lạnh được đặt ở khu vực bếp, gần các thiết bị sinh nhiệt như: Lò nướng, bếp ga, lò vi sóng… Thậm chí đường điện đầu nối với tủ lạnh gần với các vật dễ cháy như: Rèm cửa, đệm, thảm… làm tăng nguy cơ mất an toàn.

Sử dụng tủ lạnh cũ cần lưu ý những gì?

Việc tủ lạnh chập cháy tuy không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn và gia đình đang sử dụng tủ lạnh cũ, hãy lưu ý một số điều sau:

- Không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong hay tự ý mang đi nạp gas mới. 

- Trong quá trình sử dụng, chỉ lau rửa tủ và mời thợ về vệ sinh dàn ngưng nếu có bụi bám nhiều.

- Tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp, cách xa tường tối thiểu 15 cm.

- Hãy đưa tủ lạnh đến cơ sở uy tín để sửa chữa điện gia dụng khi có dấu hiệu đá không đông hoặc đá đóng tràn lan ra bên ngoài khay. Tuyệt đối không gọi thợ sửa không uy tín về nạp gas mới hoặc hàn xì các bộ phận hỏng hóc vì quy trình không đúng có thể gây cặn trong đường ống, dẫn tới tắc ống, gây nổ.

- Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, người dùng tuyệt đối không để nước ngọt có ga, khí dễ cháy trong ngăn đá. Bởi khi đặt nước ngọt có gas trong nhiệt độ lạnh các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas. Khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ.

 
 
 
 
Chia sẻ bài viết :
Download App