TỦ LẠNH CŨ, ĐÃ QUA SỬA CHỮA TIỀM ẨN NGUY CƠ CHẬP CHÁY

04/03/2019

Nhiều người thường có thói quen mua tủ lạnh cũ, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, mọi người nên cẩn thận trong quá trình sử dụng bởi tủ lạnh có thể chập cháy bất cứ lúc nào.

1. Tủ lạnh cũ – Tỷ lệ xảy ra chập cháy nhiều hơn?

Dĩ nhiên, tủ lạnh cũ đã qua sử dụng dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ hơn nhưng loại tủ lạnh mới mua trong showroom hay cửa hàng. Một phần, trong số ít những người mua hàng, không phải ai cũng biết rõ cấu tạo, nguyên lí hoạt động và kiểm tra độ bền của tủ lạnh. Nhiều trường hợp đã mua phải tủ lạnh được sửa chữa qua loa rồi rao bán. Đương nhiên, chất lượng sẽ không đảm bảo.

 

Bên cạnh đó, về mặt cấu tạo, khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas từ dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy do đó, nguy cơ nổ tủ lạnh thường xảy ra khi tủ lạnh quá cũ, bị sửa chữa, thay ga nhiều lần.

 

Hơn nữa, hầu hết các tủ lạnh được đặt ở khu vực bếp, gần các thiết bị sinh nhiệt như: Lò nướng, bếp ga, lò vi sóng… Thậm chí đường điện đầu nối với tủ lạnh gần với các vật dễ cháy như: Rèm cửa, đệm, thảm… làm tăng nguy cơ mất an toàn.

2. Sử dụng tủ lạnh cũ cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh cũ

 

Việc tủ lạnh chập cháy tuy không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn và gia đình đang sử dụng tủ lạnh cũ, hãy lưu ý một số điều sau:

 • Không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong hay tự ý mang đi nạp gas mới.
 • Trong quá trình sử dụng, chỉ lau rửa tủ và mời thợ về vệ sinh dàn ngưng nếu có bụi bám nhiều.
 • Tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp, cách xa tường tối thiểu 15 cm.
 • Hãy đưa tủ lạnh đến cơ sở uy tín để sửa chữa điện gia dụng khi có dấu hiệu đá không đông hoặc đá đóng tràn lan ra bên ngoài khay. Tuyệt đối không gọi thợ sửa không uy tín về nạp gas mới hoặc hàn xì các bộ phận hỏng hóc vì quy trình không đúng có thể gây cặn trong đường ống, dẫn tới tắc ống, gây nổ.
 • Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, người dùng tuyệt đối không để nước ngọt có ga, khí dễ cháy trong ngăn đá. Bởi khi đặt nước ngọt có gas trong nhiệt độ lạnh các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas. Khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ.
 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
 
 
Chia sẻ bài viết :
Download App