TÌM HIỂU CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ TRÊN CÁP NHÔM TRẦN PHÚ

03/03/2019

Cáp nhôm thường được  sử dụng  để đi trên không (Treo trên cột, trên tường, trong thang cáp, máng, ống đi trên hoặc trong tường…) do đặc tính nhẹ hơn cáp đồng.

1. Đặc tính kỹ thuật của cáp nhôm cách điện

Ruột dẫn của dây cáp nhôm cách điện bằng nhôm với ưu điểm lớn nhất là nhẹ và giá thành hợp lý. Là loại nguyên liệu rất nhẹ, nhôm có tỉ trọng riêng chỉ bằng khoảng một phần 3 sắt hay đồng, nhôm rất mềm (chỉ sau vàng). Nhôm rất dễ uốn, đúc và gia công trên máy móc, nó có khả năng chống ăn mòn do có lớp ô xít bảo vệ. Nhôm cũng không bị nhiễm từ hay cháy khi để ở ngoài với điều kiện thông thường. Tuy điện suất của nhôm chỉ bằng 60% của đồng nhưng nó lại nhẹ hơn đồng đến 2,5 lần nên nếu để dẫn cùng 1 dòng điện trên cùng 1 độ dài thì dây điện bằng nhôm nhẹ hơn đến 30% so với đồng.

2. Cách đọc các thông số trên dây cáp nhôm cách điện

Đầu tiên là ký hiệu cáp nhôm: luôn có chữ A=Al là ký hiệu nguyên tố hóa học nhôm.

Ruột dẫn của cáp nhôm sẽ có ký hiệu này:

  • AV – Dây cáp nhôm cách điện PVC
  • ABC – Cáp ruột nhôm vặn xoắn
  • ACSR – Là dây phức hợp gồm các sợi dây nhôm bên ngoài chịu trách nhiệm dẫn điện, sợi lõi thép bên trong chịu lực căng dây.Các thông số chi tiết bao gồm: mặt cắt danh định (mm2); kết cấu (No/mm), đường kính ruột (mm), số lượng lõi và khối lượng của 1 lõi (Kg/Km)

Lớp cách điện của cáp nhôm:

Nếu trên thông số chỉ có XLPE hoặc PVC thì đồng nghĩa đây là lớp cách điện của dây cáp nhóm. Nhưng nếu có đồng thời cả hai ví dụ được ký hiệu XLPE/PVC thì XLPE: Nghĩa là lớp cách điện giữa các pha của cáp là chất cách điện XLPE và lớp vỏ bọc bằng PVC.

Thông số chi tiết là chiều dày của lớp cách điện (mm)

Cấp điện áp của cáp nhôm:

- Uo: là điện áp định mức ở tần số công nghiệp (50Hz) giữa dây dẫn của cáp với đất hoặc với lắp bọc (màn chắn) kim loại mà cáp được thiết kế để chịu được

- U: là điện áp định mức ở tần số công nghiệp (50Hz) giữa dây dẫn của cáp với nhau(điện áp pha) mà cáp được thiết kế để chịu được

- Um: Điện áp tối đa mà cáp chịu được

Ví dụ: 0,6/1kV tức là cấp điện áp của cáp. Theo IEC là : Uo/U( Um)

Trong trường hợp trên Uo= 0.6kV; U=1KV

- Điện trở DC lớn nhất của dây cáp nhôm ở 20 độ C (Ohm/Km)

- Khối lượng riêng gần đúng (Kg/Km)

- Lực kéo đứt nhỏ nhất (N)

- Với dây dẫn có lõi được bôi mỡ thì sẽ có thêm ký hiệu C.1; C.2; C.3 và C.4

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật việc các công trình quốc gia, công trình vốn nước ngoài, công trình của tư nhân đầu tư phát triển rất nhiều. Bên canh cơ sở hạ tầng thì một phần không kém phần quan trọng trong các công trình đó là hệ thống điện của công trình nó được xem như là mạch máu của một công trình xây dựng. Hiểu nôm na là nếu mạch máu bị tắc ngẽn, không lưu thông được thì công trình đó xem như không thành công. Vì vậy cáp điện được tuyển chọn rất chu đáo từ khâu thiết kế đến khâu thi công. 

Cáp nhôm Trần Phú được sản xuất trong công trình, máy móc tiên tiến xuất xứ từ Châu Âu hiện đại nên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất trong và ngoài nước. Dây cáp điện Trần phú nói chung và Cáp nhôm Trần Phú nói riêng đã có mặt tại rất nhiều công trình trọng điểm quốc gia và tư nhân, tiêu biểu như: đường dây 500KV, Nhà ga T2 Sân bay Nội Bài, Tòa nhà EVN Cửa Bắc, Tòa nhà Bộ Công An, Vincom, Garage Lexus Thăng Long,…

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU

Chia sẻ bài viết :
Download App