Cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây và một số điều cần biết

22/09/2022

Bạn chưa biết cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây? Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của cơ điện Trần Phú. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều cần biết trước khi đọc đồng hồ điện tử cũng như cách xem đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây.

Một số điều cần biết trước khi xem đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây

Trước khi học cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây, bạn cần hiểu rõ một số vấn đề sau:

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ được tính bằng công thức: A = P.t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ, đơn vị tính là kWh

  • t là thời gian sử dụng, đơn vị tính là giờ

  • P là công suất tiêu thụ của thiết bị, đơn vị tính là kW

Dựa vào điện năng tiêu thụ của mỗi hộ gia đình mà cơ quan điện lực sẽ tính được số tiền mà các hộ gia đình phải thanh toán. Bên cạnh đó, dựa vào hóa đơn tiền điện, các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ biết được mình đã tiêu thụ bao nhiêu kWh. 

Công tơ điện

Ngoài ra, nếu muốn biết vòng quay của đồng hồ điện, người xem hãy nhìn vào số vòng quay trên mặt của công tơ điện. Mỗi loại đồng hồ sẽ có trị số khác nhau, do đó chúng sẽ có tốc độ chạy khác nhau trên cùng một mức tải. Các đồng hồ điện được sử dụng ở nước ta thường sẽ ghi là 450 vòng/ kWh.

Thông số định mức trên công tơ điện

Trên công tơ điện sẽ có các thông số định mức sau:

  • 220V: Đây là điện áp định mức của công tơ.

  • 10(40)A: Thông số này cho biết dòng điện định mức của công tơ là 10A. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng lên đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nhưng nếu sử dụng quá 40A thì công tơ sẽ không đảm bảo độ chính xác, thậm chí còn có thể bị hỏng. Các công tơ điện ghi 20(40)A, 30(60)A và 50(100)A cũng được hiểu tương tự như trên.

  • 450 vòng/ kWh: Thông số này cho biết đĩa công tơ cứ quay 450 vòng thì được 1 kWh. Ngoài ra, các thông số 900 vòng/ kWh hay 225 vòng/ kWh cũng được hiểu tương tự như trên.

  • Cấp 2: Đây là cấp chính xác của công tơ với sai số 2% toàn dải đo, tương tự cho cấp 1 và cấp 0.5. Lưu ý cấp càng nhỏ thì càng chính xác.

  • 50Hz: Thông số này cho biết tần số của lưới điện.

Xác định vòng quay đồng hồ điện thực tế

Khi tiến hành đo bằng đồng hồ điện có ghi 225 vòng/ kWh, nếu như bạn sử dụng hết 1kWh thì chiếc đồng hồ này sẽ quay khoảng 225 vòng. Còn nếu bạn sử dụng đồng hồ có ghi 450 vòng/ kWh thì đồng hồ quay khoảng 450 vòng khi bạn sử dụng 1kWh. Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy đồng hồ quay rất nhanh nhưng trên thực tế thì số kWh là như nhau. 

Chính vì lý do này mà đồng hồ quay nhanh hay chậm không phải yếu tố duy nhất xác định thiết bị điện đang sử dụng có xảy ra vấn đề hay không. Hiện nay, có rất nhiều cách để độc đồng hồ điện 1 pha nhưng nó vẫn còn tồn tại một số vấn đề và gây tranh cãi vì sự chênh lệch giữa các con số là rất nhỏ.

Cách đọc đồng hồ điện cơ 1 pha 2 dây

Đồng hồ điện cơ 1 pha 2 dây hay còn được gọi là công tơ điện 1 pha 2 dây là một thiết bị điện vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Ở trên mặt đồng hồ có 2 phần. Trong đó, 1 phần là dãy số được hiển thị chỉ số tiêu thụ điện. Còn phân kia là thông số kỹ thuật của đồng hồ điện. 

Thông thường, các gia đình thường sử dụng loại đồng hồ 10(40)A - 450 vòng/ kWh và trên mặt đồng hồ hiển thị 00000.0kWh. Các số màu trắng đầu tiên tính từ bên phải sang trái có ký hiệu bên dưới 1 sau đó là 10, 100, 1000,... Các ký hiệu này cho biết chỉ mục cho các giá trị của các chữ số ở trên đó như sau:

  • Số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10: Cho biết chỉ số hàng đơn vị kWh tức là 1/10 kWh. Khi con số này tăng từ 0 cho đến 9 thì nó mới gần được 1 kWh. Còn khi nó trở về 0 thì sẽ được 1 kWh điện năng tiêu thụ.

  • Số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1: Đây là chỉ số 1kWh điện năng. Khi số màu đỏ trên nhảy 1 vòng từ 0 đến 9 rồi lại trở về 0 thì dãy số màu trắng này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên đến 1.

Tóm lại, khi xem đồng hồ điện cơ, bạn sẽ đọc các chữ số màu trắng bên tay trái và bỏ đi các chữ số màu đỏ bên tay phải. Ví dụ: 0020222.8 kWh thì bạn sẽ đọc là 20222 kWh (Hai mươi nghìn hai trăm hai mươi hai kilowatt giờ).

>> Tham khảo: Đối với đường cáp ngầm phải đặt nối đất như thế nào?

Cách xem đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây

Không giống như đồng hồ cơ, các dãy số hiển thị điện năng tiêu thụ của đồng hồ điện tử sẽ được hiển thị trên màn hình LCD. Đồng hồ điện tử được nhiều người đánh giá là khá dễ xem và cho kết quả chính xác. Khi xem đồng hồ điện tử bạn sẽ thấy rằng giữa số cuối cùng bên phải và số kế bên có dấu chấm.

Theo quy định, các chữ số bên phải dấu chấm là chữ số được thể hiện giá trị 1/10 kWh. Còn với những chữ số nằm bên trái dấu chấm thể hiện giá trị 1kWh. Thông qua đây có thể thấy cách xem đồng hồ điện tử cũng giống như đồng hồ điện cơ. Nghĩa là khi đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây bạn chỉ cần đọc các chữ số ở bên trái của dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Vậy là thông qua bài viết trên, cơ điện Trần Phú đã chỉ cho bạn cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây và các thông tin cần biết trước khi đọc đồng hồ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách đồng hồ điện ở gia đình mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì về chủ đề này hay có nhu cầu mua dây cáp điện thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0898.414.141 để được tư vấn chi tiết. 

Chia sẻ bài viết :
Download App