Tìm hiểu về công dụng và ứng dụng của tủ điện công nghiệp

20/10/2020

Tủ điện công nghiệp là gì? Cấu tạo tủ điện công nghiệp

Hình ảnh của tủ điện công nghiệp

Cũng giống như tủ điện dân dụng, tủ điện công nghiệp chứa các thiết bị, bảng thiết bị công tắc điện, cầu dao, biến áp và biến thế… Nhưng tủ điện công nghiệp có điểm khác là dùng cho công trình công nghiệp đòi hỏi lượng điện có công suất điện lớn, có công suất lớn. có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp hơn các tủ điện nhỏ gia đình. Ứng dụng phổ biến nhất là cho nhà máy và kho xưởng.

Thành phần cấu tạo tủ điện công nghiệp thường là hình chữ nhật hoặc hình vuông, được sản xuất từ các nguyên liệu tốt đảm bảo được độ bền bỉ, ổn định và chính xác trong quá trình sử dụng. 

Vị trí lắp đặt sẽ tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng. 

Công dụng chính của tủ điện công nghiệp

Trong các công trình, tủ điện công nghiệp có vai trò rất lớn, được lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng ngắt, thiết bị điều khiển, là đầu nối phân phối điện cho công trình, đảm bảo sự an toàn và cách điện tuyệt đối với người sử dụng điện.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, tủ điện công nghiệp có nhiều thiết kế như tủ điện âm tường, tủ điện ngoài trời. Đồng thời có những kích thước và độ dày khác nhau, thường được làm từ tấm kim loại hoặc composite và được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với nhiều màu sắc. Trong lĩnh vực y tế, tủ điện công nghiệp được làm bằng thép không gỉ. 

Trong tủ điện công nghiệp, vỏ bên ngoài có chức năng bảo vệ bên ngoài các thiết bị, tránh sự va chạm và rò rỉ điện ra bên ngoài, đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy khi sử dụng.

Các thiết bị quan trọng trong tủ điện công nghiệp

Các thiết bị quan trọng của tủ điện công nghiệp

Thiết bị đầu tiên tra dễ dàng nhìn thấy là nút nhấn được đặt ở bề mặt ngoài của tủ điện công nghiệp. 

- Nút dừng khẩn: Đóng ngắt toàn bộ mạch điện khi xảy ra sự cố

- Rơ le điện: Sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm. Rơ le bao gồm tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, mở, cuộn dây, mạch từ, nắp, lò xo nguồn nuôi rơ le

- Aptomat: Hay còn gọi là CB chống giật giúp bảo vệ toàn diện mạch điện, bảo vệ mạch điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải điện, quá áp.

 

Ngoài ra, trong tủ điện còn có các thiết bị khác cũng khá quan trọng như: relay nhiệt, relay bảo vệ pha, đèn báo, relay trung gian,…

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp được ứng dụng chính trong đời sống như:


- Tủ điện được sử dụng để điều khiển thiết bị máy móc và các động cơ điện. Tủ điện công nghiệp được dùng nhằm để quản lý và bảo vệ các thiết bị lẫn máy móc hoạt động ổn định tối đa. Những loại tủ điện công nghiệp hiện có nhiều ưu điểm như: độ bền cao, công suất lớn, điều khiển dễ dàng cho các động cơ điện. Tủ điện điều khiển được ứng dụng nhiều ở nhều nơi như: xưởng sản xuất, nhà máy bơm nước và các khu công nghiệp lớn.

- Tủ điện phân phối: Tủ điện được dùng nhiều ở các mạng điện hạ thế; đồng thời còn là thành phần quan trọng bậc nhất được lắp đặt ở những phòng kỹ thuật điện tổng của xí nghiệp, công trình, trung tâm thương mại…

- Tủ điện công nghiệp được sử dụng để chiếu sáng và được dùng phổ biến ở nơi công cộng, điều khiển được hệ thống chiếu sáng ở nhiều nơi như: Công viên, khu đô thị, vườn hoa và rất nhiều nơi khác.

Các loại tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biết nhất 2020

Có 5 loại tủ điện công nghiệp thường được sử dụng phổ biến 

Tủ điện phân phối

Được thiết kế nhẹ gọn, có tính thẩm mỹ cao và tiện lợi khi sử dụng, thường được ứng dụng trong các nhà xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho từng tầng trong tòa nhà. Tủ điện phân phối chính được cấu tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439, có vỏ tủ điện bằng thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện. Các bộ phận khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện khi bảo hành, bảo dưỡng hay sửa chữa 

Các thiết bị trong tủ điện phân phối được sắp xếp tùy theo nhu cầu của người sử dụng, thường được đặt ở trong nhà với chức năng phân phối cho các phụ tải công suất lớn.

Ưu điểm của tủ điện công nghiệp là được thiết kiểu module đặt cạnh nhau tạo thành hệ thống hoàn chỉnh có ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối. 

Tủ điện điều khiển trung tâm

Tủ điện điều khiển trung tâm là thiết bị không thể thiếu trong tất cả các công trình điện dân dụng, điện công nghiệp, hệ thống điều khiển tự động hóa. Được vận hành theo cơ chế: vận hành tại chỗ hoặc từ xa để đóng ngắt, đảo chiều quay của các động cơ, vận hành tại chỗ hoặc từ xa để đổi tốc độ quay

Các thiết bị bên trong tủ điện điều khiển trung tâm: Khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động tam giác, bộ khởi động bằng máy biến áp và các thiết bị bảo vệ và hiển thị.

Tủ điện điều khiển trung tâm có khung và lắp được làm từ thép mạ điện và sơn tĩnh điện bên ngoài. 

Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch)

Có điện áp định mức 380V/415V với dòng điện định mức 1600A/2500A/6300A, có thời gian chuyển mạch 5-10s.

Tủ điện ÁT cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới, cho những nơi tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục. Ngoài ra, tủ ATS còn tự động chuyển đổi nguồn cung từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện áp cho nguồn hoạt động tiếp.

Tủ điện từ bù

Tủ tự bù có nhiệm vụ bù công suất dòng điện cho các phụ tải trong kho xưởng hoặc dây chuyền sản xuất tại các trung tâm thương mại lớn. Tủ tự bù có công suất bù điện lên tới 600kVAR, giúp cải thiện nâng cao được hệ số công suất, làm giảm tổn thất hao tốn điện năng, Giúp nhẹ tải cho máy biến áp, khắc phục được tình trạng quá tải gây sụt áp và đặc biệt là không bị phạt công suất vô công. 

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Chức năng của tủ bơm phòng cháy chữa cháy là điều khiển động cơ bơm nước chữa cháy khi có sự cố xảy ra.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn


 

Chia sẻ bài viết :
Download App