Tìm hiểu về các loại phích cắm trên thế giới có thể bạn chưa biết

13/04/2021

Phích cắm điện đã khá quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng trên thế giới có rất nhiều các loại phích cắm được phát minh và sử dụng. Trong bài viết hôm nay, Trần Phú sẽ cung cấp thêm thông tin để các bạn cùng tìm hiểu.

Phích cắm điện dùng để làm gì?

Phích cắm điện dùng nhiều trong mục đích

Phích cắm điện dùng nhiều trong mục đích

Phích cắm điện là thiết bị quan trọng kết nối giữa thiết bị điện với nguồn điện. Khi có sự cố về điện chúng sẽ tự động tách khỏi dòng điện bảo vệ những thiết bị điện, ngăn chặn được hiệu ứng cháy lan. Phích cắm điện thường có 2 đến 3 chân bằng kim loại (niken, đồng, thép,…) nhô ra để có thể tiếp xúc tốt (về mặt cơ học và điện học) với các lỗ cắm trong nguồn

 

Tìm hiểu các kiểu phích cắm trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm điện, mỗi kiểu có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên theo các ký tự alphabet, bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,..., O

Phích cắm điện kiểu A

 

Phích cắm điện kiểu A 

Phích cắm điện kiểu A

 

Phích cắm điện kiểu A được phát minh vào năm 1904, là kiểu phích cắm 2 chấu không nối đất, mỗi chấu là 1 thanh kim loại phẳng song song với nhau. Phích cắm kiểu A chỉ có 1 cách cắm vào ổ cắm điện, có cường độ dòng điện định mức là 15A.

Phích cắm điện kiểu B

 

Phích cắm điện kiểu B 

Phích cắm điện kiểu B

 

Phích cắm điện kiểu B là kiểu phích cắm 3 chấu có định mức là 15A được phát triển theo tiêu chuẩn NEMA 5-15, có 2 chấu bằng kim loại phẳng dày 1,5mm và chấu còn lại là một thanh kim loại hình trụ hoặc mặt vắt bán nguyệt, đường kính 4,8mm. Phích cắm kiểu B.

Phích cắm điện kiểu C

 

Phích cắm điện kiểu C 

Phích cắm điện kiểu C

 

Phích cắm kiểu C là kiểu phích cắm được sử dụng rộng rãi nhất là kiểu phích cắm 2 chấu không nối đất. 2 chấu được tạo nên từ 2 thanh kim loại hình trụ tròn, mỗi chấu có đường kính 4mm, khoảng cách giữa chân 2 chấu là 18,6mm và khoảng cách giữa đầu 2 chấu là 17,5mm. Phích cắm kiểu C sử dụng cho các thiết bị có định mức dưới từ 2,5A trở xuống.

Phích cắm điện kiểu D

 

 Phích cắm điện kiểu D 

Phích cắm điện kiểu D

 

Phích cắm kiểu D có 3 chấu điện hình trụ tròn, xếp theo hình tam giác, có dòng điện định mức là 5A. Phích cắm kiểu D được đánh giá là 1 trong những loại phích cắm nguy hiểm nhất thế giới, do chấu điện không có phần chân cách điện. 

Phích cắm kiểu E

 

 Phích cắm điện kiểu E 

Phích cắm điện kiểu E

 

Phích cắm kiểu E  tương tự như kiểu C, là kiểu phích cắm 2 chấu có nối đất, mỗi chấu hình trụ tròn có chiều dài 14mm và đường kính 4,8mm nhưng có thêm một lỗ nối đất ở phía trên, khi cắm vào ổ cắm, lỗ này sẽ ăn khớp với chấu nối đất gắn chặt trong ổ cắm điện.

 

Phích cắm kiểu F

 

 Phích cắm điện kiểu F 

Phích cắm điện kiểu F

 

Phích cắm kiểu F có cấu trúc 2 chấu hình trụ tròn và 2 lá kim loại tiếp đất ở bên trên và bên dưới, có định mức là 16A. 

Phích cắm kiểu G

 

  Phích cắm điện kiểu GPhích cắm điện kiểu G

 

Phích cắm kiểu G có thiết kế các chấu hình hộp và được thay thế dần bằng ổ và phích cắm kiểu D.

Phích cắm điện kiểu H

 

 Phích cắm điện kiểu H    

Phích cắm điện kiểu H

 

Phích cắm kiêu H là kiểu phích cắm nối đất 16A được sử dụng độc quyền tại Israel và Palestine, có 3 chấu trụ tròn, đường kính 4,5mm, dài 19mm và cấu thành 1 hình tam giác đỉnh hướng xuống. Phích cắm kiểu C có thể được sử dụng cho ổ cắm kiểu H.

Ổ cắm kiểu H 

Ổ cắm kiểu H

Phích cắm điện kiểu I

 

Phích cắm kiểu I 

Phích cắm kiểu I

Chấu cắm điện chữ V 

Chấu cắm điện chữ V

 

Phích cắm kiểu I được sử dụng chủ yếu tại Úc, New Zealand, Trung Quốc, Argentina và Papua New Guinea có 3 chấu đều là những lá kim loại dày 1,6mm, 2 chấu ở phía trên được bố trí nghiên 1 góc 30 độ so với phương thẳng đứng tạo thành hình chữ V ngược, có định mức là 10A.

 

Phích cắm điện loại I 

Phích cắm điện loại I

 

Kiểu J

 

Phích cắm điện kiểu J 

Phích cắm điện kiểu J

Chấu cắm điện cho kiểu J 

Chấu cắm điện cho kiểu J

 

Phích cắm kiểu J hầu như chỉ được sử dụng tại Thụy Sĩ và Liechtenstein, được Thụy Sĩ chuẩn hóa riêng với cấu trúc tương tự như kiểu C nhưng có thêm chấu nối đất. Phích cắm kiểu J có 3 chấu đường kính 4mm, dài 19mm, chân chấu được phủ một lớp cách điện dài 10mm 

Kiểu K

Phích cắm điện kiểu K 

Phích cắm điện kiểu K

Chấu cắm điện cho kiểu K 

Chấu cắm điện cho kiểu K

 

Kiểu K có chấu nối đất không nằm trên phích cắm mà được tích hợp trong ổ cắm được sử dụng phổ biến ở Đan Mạch và Greenland. Chấu nối đất kiểu K có tiết diện chữ U, có định mức 16A.

Kiểu L

 

Phích cắm điện kiểu L electricity-type-L-bipasso-socket-300x223.jpg 

Phích cắm điện kiểu L

 

Kiểu L hầu như chỉ được sử dụng ở Ý, Chile và một số nơi ở Bắc Phi, bao gồm hai biến thể khác nhau với định mức lần lượt là 10 và 16A. Cả hai biến thể này đều có phích cắm 3 chấu tròn đặt thẳng hàng, khác nhau về đường kính và khoảng cách giữa các chấu và do đó hoàn toàn không thể sử dụng qua lại. 

Chấu cắm điện cho kiểu L 

Chấu cắm điện cho kiểu L

 

 

Kiểu M

 

Phích cắm điện kiểu M electricity-type-M-socket-296x300.jpg 

Phích cắm điện kiểu M

 

Kiểu M được sử dụng hầu hết ở Nam Phi, Swaziland và Lesotho, tương tự như kiểu D hình tam giác của Ấn Độ nhưng nó có 3 chấu trụ tròn.  Phích cắm kiểu M thường có thêm lớp cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

 

Kiểu N

 

Phích cắm điện và chấu cắm điện kiểu N electricity-type-N-socket-1-194x300.jpg 

Phích cắm điện và chấu cắm điện kiểu N

 

Đây là phích cắm chỉ sử dụng chủ yếu ở Brazil, bao gồm hai chấu cắm điện và một chấu nối đất. Kiểu N có hai biến thể, được phát triển cho hệ thống gia điện dụng quốc tế 230V và còn được gọi là IEC 60906

Kiểu O

 

Phích cắm điện kiểu O electricity-type-O-non-NEMA-compatible-socket-190x300.jpg 

Phích cắm điện kiểu O

 

Kiểu O hầu như chỉ được sử dụng tại Thái Lan, có cường độ định mức là 16A, được thiết kế vào năm 2006 nhưng vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Phích kiểu O có hai chấu cắm điện và một chấu nối đất có đường kính 4,8mm. Các chấu cắm điện có chiều dài 19mm, cách nhau 19mm và được phủ lớp cách điện 10mm. Chấu nối đất có chiều dài 21.4mm và cách 2 chấu còn lại 11,9mm

Trên đây là bài viết tổng hợp các loại phích cắm điện trên thế giới mà có thể ta chưa từng biết. Mong rằng sau bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phân biệt và cách sử dụng phích cắm điện sao cho hiệu quả nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

 
Chia sẻ bài viết :
Download App