Những lưu ý cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn điện khi sử dụng

24/08/2020

Điện năng rất cần thiết cho cuộc sống, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách rất dễ phát sinh các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn điện là vô cùng cần thiết.  

 

Điện năng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, tuy nhiên, những bất cẩn khi sử dụng điện không đúng cách có thể biến nó thành con dao hai lưỡi, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Hãy cùng Trần Phú tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé. 

Nguyên nhân gây mất an toàn điện

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, mỗi năm nước ta xảy ra từ 400-500 vụ tai nạn về điện, làm từ 350 đến 400 người thiệt mạng. Những con số thương vong cho thấy, người sử dụng chưa thực sự nắm rõ và đảm bảo được quy tắc về an toàn điện. 

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất an toàn khi sử dụng điện như: 

- Sửa chữa điện khi chưa đóng/ngắt nguồn điện

- Kiểm tra các thiết bị điện nhưng không dùng dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ

- Tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện

- Sử dụng các thiết bị đang bị rò rỉ điện

Nguy cơ xảy ra tai nạn khi dùng điện sai cách

Để phòng tránh những nguy hiểm xảy ra khi sử dụng điện, Trần Phú đưa đến cho bạn những lưu ý cần nhớ để sử dụng điện an toàn.

Giải pháp đảm bảo an toàn điện

An toàn điện trong hộ gia đình.  

Điện dân sinh cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các thiết bị gia dụng: tivi, bình nóng lạnh, điều hòa,.... Tuy nhiên, đôi khi những sai sót trong việc thi công, hay lắp đặt các thiết bị điện sai vị trí lại trở thành những mối nguy hiểm rình rập với các hộ gia đình, để đảm bảo an toàn, hãy lưu ý những quy tắc an toàn điện cần nhớ trong sinh hoạt. 

An toàn điện trong nhà máy, công xưởng. 

Điện trong sản xuất cũng vô cùng quan trọng, vì đây là đầu mối cung cấp năng lượng vận hành sản xuất. Do đó, việc đảm bảo an toàn điện trong sản xuất cũng nên được các chủ doanh nghiệp lưu ý: 

- Khi tiến hành lắp đặt hệ thống lưới điện, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên lý vận hành, cách thức bố trí mạng lưới điện đúng tiêu chuẩn. 

- Phổ biến quy tắc an toàn điện cho người lao động, đảm bảo người lao động tuân thủ theo các quy tắc này  khi sử dụng để tránh các tai nạn xảy ra trong sản xuất. 

- Tổ chức các lớp học đào tạo về kỹ năng xử lý khi có tình huống tai nạn điện xảy ra. 

- Nên lựa chọn các thiết bị điện chất lượng tốt, có dây nối đất, có bọc cách điện hợp chuẩn.

- Tiến hành kiểm tra, bảo hành thường xuyên.

 

Kiểm tra thiết bị điện thường xuyên

 

Đối với người lao động:  

- Cần nắm rõ các quy tắc an toàn khi vận hành máy móc trong công xưởng, tuân thủ tuyệt đối các quy định về an toàn điện. 

- Nắm chắc các kỹ thuật vận hành, sơ đồ điện và các vị trí, bộ phận chứa điện năng lớn, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

- Buộc phải sử dụng đồ bảo hộ lao động đạt chuẩn khi thực hiện thao tác với các thiết bị điện

- Vận dụng tốt các kiến thức về xử lý tai nạn điện. 

- Khi tiến hành sửa chữa, cần có bảo đảm quy tắc an toàn có 2 người trở lên một người quan sát, chỉ dẫn công việc, một người thực hiện sửa chữa. 

 

Đảm bảo có 2 người tham gia khi thực hiện sửa chữa điện

 

Tóm lại, đảm bảo an toàn điện chính là đảm bảo cho sức khỏe và cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi người dân. Mong rằng, với những quy tắc mà Trần Phú vừa nêu trên có thể giúp ích cho các bạn đọc khi sử dụng điện, tránh những tai nạn không đáng có. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 
Chia sẻ bài viết :
Download App