Hệ thống điện mặt trời và những điều ta chưa biết

25/02/2021

Có bao giờ bạn thắc mắc, làm thế nào để những tấm pin năng lượng mặt trời có thể thu nhận ánh sáng, và biến nó thành điện năng không? Nếu có hãy tham khảo bài viết dưới đây, Trần Phú sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về hệ thống điện mặt trời.

Lợi ích của hệ thống điện mặt trời gia đình

Hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời

 

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tái tạo thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng:

- Không tiêu tốn điện năng

- Không rủi ro kinh tế

- Không ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, khi lựa chọn sử dụng hệ thống điện mặt trời vừa tiết kiệm điện năng do sử dụng song song nguồn điện năng lượng mặt trời thì sự che chắn của những tấm pin cũng làm giảm nhiệt độ mái nhà, đỡ đi cảm giác nóng, nhiệt độ trong nhà cũng mát hơn, ngoài ra lại còn có thêm không gian để trồng rau xanh.

Thiết bị chính để lắp đặt hệ thống điện mặt trời gia đình

Tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trờiTấm pin mặt trời

 

Tấm Pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ quang năng ( ánh nắng) của mặt trời và chuyển thành dòng điện DC cung cấp cho Inverter. Khi đủ nắng, Pin sẽ sản xuất ra điện đủ dùng cho gia đình, hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời. Nếu lượng điện từ Pin NLMT phát ra mà không sử dụng hết thì sẽ được đẩy ra lưới, điện lực sẽ thực hiện việc lắp đặt công tơ 2 chiều hoàn toàn miễn phí, nhằm thực hiện việc đo đếm lượng điện thừa ở hệ thống điện NLMT.

Bộ hòa lưới ( Inverter)

Bộ hòa lưới ( Inverter) (Phía bên phải)

Bộ hòa lưới ( Inverter) (Phía bên phải)

 

Inverter hay còn được gọi là Bộ hòa lưới có công dụng chuyển đổi dòng điện DC (một chiều) từ những tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha, có cùng tần số và điện áp để hòa lưới và cung cấp điện cho các hộ gia đình tiêu thụ.

Hệ thống giám sát

Hệ thống giám sát lưới điện mặt trời

Hệ thống giám sát lưới điện mặt trời

 

Hệ thống giám sát giúp chủ nhà theo dõi chi tiết tất cả các dữ liệu quan trọng như sản lượng điện được sản xuất ra từ hệ thống, lượng điện được tiêu thụ, trạng thái sạc của hệ thống lưu trữ, thông báo lỗi từ hệ thống.

Hệ thống điện mặt trời có hoạt động khi mất điện?

Khi mất điện, hệ thống điện mặt trời có 2 kiểu:

- Hệ thống điện mặt trời hoạt động khi đó là hệ thống điện mặt trời độc lập có pin tích trữ và hệ thống hòa lưới có pin tích trữ

- Hệ thống điện mặt trời không hoạt động khi hệ thống điện mặt trời hòa lưới không pin tích trữ

Giải pháp để sử dụng điện mặt trời khi mất điện

Sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời này là hệ thống tách biệt hoàn toàn với lưới điện, có hệ thống ắc quy tích điện nên khi mất điện vẫn có thể sử dụng bình thường

Sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 

- Hệ thống hòa lưới có pin tích có những ưu điểm của cả hệ hòa lưới và hệ độc lập

 

- Khi sử dụng không hết sản lượng điện sản xuất ra bạn có thể bán lại lượng điện.

 

- Với hệ thống ắc quy riêng , bạn vẫn có thể sử dụng điện bình thường khi bị mất điện.

Điện mặt trời hòa lưới với máy phát điện

hệ thống điện mặt trời hòa lưới với máy phát điện sẽ hoạt động được khi xảy ra tình trạng mất điện, thế nhưng lại có nhược điểm là phải nạp nhiên liệu liên tục, có tiếng ồn khi vận hành và chi phí đầu tư lớn

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các bạn khi có ý định sử dụng điện năng lượng mặt trời. Hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng, vừa có thể bán lại để sinh lời, vừa góp phần bảo vệ môi trường. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh

Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: https://www.tranphucable.com.vn/

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App