Điện trở là gì và cách đo điện trở đúng kỹ thuật

01/03/2021

Điện trở là khái niệm không còn xa lạ với chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết công thức và cách đo điện trở đúng cách. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trần Phú nhé!

Điện trở là gì?

Khái niệm về điện trở

Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động có 2 tiếp điểm kết nối,  dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện chạy trong mạch, được dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trên đường truyền điện và còn được ứng dụng trong rất nhiều công việc khác.

Các loại điện trở

Ký hiệu của điện trở

Trong mạch điện, điện trở được ký hiệu khác nhau tùy theo tiêu chuẩn của mỗi quốc gia. Có hai loại kí hiệu điện trở phổ biến: 

Ký hiệu điện trở kiểu Mỹ và Ký hiệu điện trở theo kiểu (IEC).  

 

Kí hiệu của điện trở

Nguyên lí hoạt động của điện trở

Với định luật Ohm thì điện áp (V) đi qua điện trở có tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện (I) và tỉ lệ này là một hằng số điện trở (R).

Công thức định luật Ohm: V=I*R

Trong đó :

V: Điện áp

I: Cường độ dòng điện

R: Điện trở của vật dẫn điện

Điện trở thực tế cũng có vài điện cảm và điện dung ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa điện áp và dòng điện trong mạch xoay chiều hiện nay.

Công dụng của điện trở

Trong các thiết bị điện tử, điện trở là linh kiện vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vai trò của điện trở trong mạch điện bao gồm:

- Khống chế được dòng điện quá tải cho phù hợp

- Phân cực cho bóng bán dẫn hoạt động

- Tham gia vào các mạch tạo dao động 

- Điều chỉnh được mức cường độ dòng điện qua các thiết bị điện.

- Tạo ra nhiệt lượng cần thiết trong một số ứng dụng.

- Khi mắc nối tiếp tạo ra sụt áp trên mạch

Cách đo điện trở đúng kỹ thuật

Cách đo điện trở gián tiếp

Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt? Bằng cách này bạn có thể dùng thiết bị đo điện trở cách điện Megomet hoặc sử dụng Vôn kế hay ampe kế. Sau đó xác định dòng điện rò tại các mức điện áp tiêu chuẩn như là: 500V, 2500V, 5000V với công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó: 

Rcđ là điện trở cách (MΩ)

Uđ là điện áp một chiều được đặt vào cách điện (V)

Irò: là dòng điện dò đo được (A).

Cách đo điện trở trực tiếp

Với phương pháp này thì bạn có thể dùng trực tiếp đồng hồ Megomet để đo thông số của điện trở cách điện giữa hai đầu dây và vỏ máy. Với cách này chúng ta cũng áp dụng cho những nguồn điện áp trên các cực để đo từ 500V đến 5000V tuỳ theo nhu cầu của mỗi người.

Những lưu ý khi thực hiện đo điện trở giữa các pha

Một điều bạn đọc nên ghi nhớ chính là tất cả những thao tác liên quan đến điện đều phải đặt an toàn điện lên hàng đầu. Trước khi thực hiện bạn nên kiểm tra xem nguồn điện của thiết bị đã được ngắt hay chưa? Tốt nhất bạn nên cách ly hoàn toàn các nguồn điện áp cũng như vỏ máy với đất.

Đồng thời, nhằm tránh bị sai số và tăng cường độ chính xác cho kết quả đo được thì bạn cần vệ sinh bề mặt cách điện bên ngoài của thiết bị được đo. Kiểm tra nguồn điện và các đầu nối dây đo của Megomet xem đã chính xác hay chưa, có đảm bảo đúng kỹ thuật không?

 

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn về khái niệm cũng như kiến thức và thông số của điện trở nhằm đo điện trở một cách chuẩn xác và đúng kỹ thuật. Mong rằng bạn sẽ vận dụng thành công các cách đo điện trở hiệu quả nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App