Các thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà

17/08/2020

Để vận hành các đồ dùng điện trong gia đình một cách an toàn và hiệu quả phải cần đến sự phối hợp của cả một hệ thống mạng điện. Trong đó, vai trò của các thiết bị bảo vệ là vô cùng quan trọng. 

 

Aptomat và cầu chì là các thiết bị phổ biến và cơ bản trong hệ thống bảo vệ mạng điện trong nhà. Cùng tìm hiểu về cấu tạo cũng như công dụng của hai thiết bị này trong bài viết sau đây.

1. Cầu chì

Cầu chì điện là thiết bị điện dùng để bảo vệ an toàn đồ dùng điện, mạch điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch hoặc quá tải. Cầu chì được nối trực tiếp giữa dây dẫn và các thiết bị điện. Mục đích của việc này là giúp bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện lên mức quá tải có thể xảy ra tình trạng cháy nổ. Cầu chì có cấu tạo chung là một dây mắc nối với hai đầu của dây dẫn bên trong mạch điện. Vị trí để lắp đặt cầu chì là phía sau nguồn điện tổng và phía trước những bộ phận của mạch điện. Cầu chì có rất nhiều loại khác nhau như cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì nút,...

 

Cầu chì cũng có nhiều loại khác nhau

 

Cấu tạo của cầu chì thường có 3 phần gồm: vỏ, cực giữ dây chảy và dây dẫn điện, dây chảy. Vỏ cầu chì thường được làm bằng sứ hoặc thuỷ tinh, bên ngoài ghi điện áp và dòng điện định mức. Các cực giữ dây và dây dẫn được làm bằng đồng, dây chảy thường làm bằng chì.

 

Trong cầu chì, bộ phận quan trọng nhất là dây chảy, được mắc nối tiếp với mạch điện cần bảo vệ. Khi xảy ra sự cố ngắn mạch hoặc quá tải, điện áp bị tăng lên quá giá trị định mức làm cầu chì nổ, mạch điện bị ngắt. Nhờ đó mà mạch điện, các đồ dùng điện và thiết bị điện được bảo vệ.

 

Người ta chọn dây chảy cầu chì theo trị số dòng điện định mức, giá trị định mức của dây chảy cầu chì để bảo vệ cho đường dây dẫn điện, động cơ điện, thiết bị điện hay mạch điện điều khiển. 

2. Aptomat

Aptomat hay còn gọi là cầu dao tự động bởi nó là thiết bị tự động cắt mạch điện khi bị ngắn mạch hoặc quá tải. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật. Aptomat phối hợp cả chức năng của cầu dao và cầu chì.

 

Aptomat đóng vai trò như cầu chì, khi mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải, dòng điện trong mạch điện tăng lên vượt quá định mức, aptomat tác động tự động cắt mạch điện, bảo vệ mạch điện, thiết bị và đồ dùng điện khỏi bị hỏng. 

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây sự cố của mạch điện và sửa chữa xong, lúc đó ta bật núm điều chỉnh ở aptomat về vị trí đóng mạch điện, mạch sẽ có điện. Lúc này, aptomat đóng vai trò như cầu dao.

 

Phân loại Aptomat:

 Phân loại theo cấu tạo

Phân loại theo chức năng

Phân loại theo số pha / số cực

Phân loại theo dòng cắt ngắn mạch

Phân loại theo khả năng chỉnh dòng

Nguyên lý hoạt động của Aptomat

Nguyên lý hoạt động của Aptomat

 Nguồn: Internet

Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, Aptomat được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm động. Bật Aptomat ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Khi mạch điện quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của Aptomat được mở ra, mạch điện bị ngắt.

 

Aptomat còn được gọi là cầu dao tự động

 

Ngoài việc sử dụng cầu chì và aptomat, các hộ gia đình còn có thể áp dụng nhiều phương thức khác để bảo vệ mạng điện cũng như phòng chống cháy nổ mà bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Tổng hợp những biện pháp phòng chống cháy nổ dễ thực hiện nhất. Hãy cùng nhau đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn cộng đồng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn


 

Chia sẻ bài viết :
Download App