Tác hại của việc sử dụng dây và cáp điện kém chất lượng

13/03/2020

Sử dụng dây và cáp điện kém chất lượng không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho gia đình của bạn. Thiết bị điện trong mọi gia đình ngày càng có xu hướng tăng nên việc đảm bảo an toàn khỏi những loại dây và cáp điện kém chất lượng lại càng quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin để hiểu rõ về tác hại của hàng kém chất lượng, từ đó mang đến cho các bạn những kinh nghiệm khi chọn mua dây và cáp điện uy tín, chất lượng trên thị trường.

Tác hại khi dùng dây và cáp điện kém chất lượng

Những loại dây và cáp điện kém chất lượng thường có 02 lỗi sau: ruột dẫn điện kém chất lượng hoặc không đủ tiết diện tiêu chuẩn và lớp cách điện kém chất lượng. Mỗi lỗi không đạt tiêu chuẩn này sẽ mang đến những tác hại riêng biệt trong quá trình sử dụng.

 

 

Nhiều loại dây không có nhãn mác làm người tiêu dùng hoang mang

 

Đối với ruột dẫn điện kém chất lượng hoặc không đủ tiết diện tiêu chuẩn sẽ dẫn đến nguy cơ:

 • Giảm khả năng dẫn điện, có thể gây sụt áp trên đường dây khiến cho thiết bị điện trong gia đình bị giảm tuổi thọ hoặc hoạt động kém hiệu quả.
 • Nhiệt độ tăng quá mức trên đường dây khiến lớp cách điện bị hư hại, gây chập điện, cháy nổ.
 • Dây và cáp điện có ruột đồng kém chất lượng rất dễ gãy, khó nối lắp vào những thiết bị khác.

Đối với lớp cách điện kém chất lượng thì sẽ dẫn đến những tác hại như:

 • Nứt/hở lớp cách điện gây nguy cơ giật điện cho người sử dụng.
 • Rạn nứt lớp cách điện, gây rò rỉ điện năng khiến tăng nguy cơ chạm chập, cháy nổ.
 • Lớp cách điện kém chất lượng sẽ không chịu được nhiệt độ của ruột dẫn, khiến chảy nhão, tiếp tục làm tăng nguy cơ cháy nổ.
 • Dễ mất màu chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng gây khó khăn trong công tác sửa chữa.

Kinh nghiệm chọn dây và cáp điện chất lượng, uy tín

Phải thừa nhận rằng trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm dây và cáp điện khác nhau, chính hãng có, hàng giả có, thậm chí xuất hiện cả những sản phẩm không hề có nhãn mác. Do đó với một người không chuyên thì việc chọn mua là rất khó khăn. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm để các bạn có thể chọn mua dây và cáp điện chất lượng:

 

Dây và cáp điện Trần Phú luôn có tên thương hiệu đi kèm và đảm bảo chất lượng cả ruột và lớp vỏ cách điện

 

Thứ nhất: chú ý đến bao bì của sản phẩm. 

Chúng ta chỉ nên mua những sản phẩm có rõ nguồn gốc, có tên của nhà sản xuất, nhãn hiệu. Kèm theo đó là chọn những loại dây và cáp điện có ghi rõ các thông số kỹ thuật như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.

Thứ hai: chú ý đến lớp vỏ cách điện

Những loại dây và cáp điện chất lượng tốt sẽ có lớp bên ngoài sáng bóng, láng mịn.

Lớp nhựa cách điện chất lượng sẽ rất dẻo, khi thực hiện tuốt ra ngoài dây dẫn có thể kéo giãn, gấp đôi, gấp ba một cách dễ dàng.

Độ dày của lớp bọc cách điện là bằng nhau, tránh trường hợp lớp cách điện bị chảy ở phần vỏ mỏng hơn trong quá trình sử dụng gây chập cháy.

Thứ ba: chú ý đến ruột dẫn

Các bạn có thể kiểm tra số lượng ruột dẫn bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong ruột và so sánh với thông số được ghi bên ngoài dây. Đối với tiết diện của dây dẫn thì rất khó kiểm tra, cần phải có thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên nếu sản phẩm đó là của những thương hiệu uy tín như dây và cáp điện Trần Phú thì chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng những thông số được ghi trên bao bì.

Ruột dẫn tốt sẽ sáng, bóng, nếu là dây đồng thì ruột dẫn rất mềm dẻo. Đối với loại ruột dẫn có 1 sợi thì có thể bẻ gập ruột đồng đến vài chục lần mà không gãy. Còn đối với những loại có nhiều sợ thì thì có thể dùng hai ngón tay xoắn ruột dẫn dễ dàng mà các sợi nhỏ không bung, không gãy, không đâm vào tay.

Với bề dày truyền thống hơn 35 năm xây dựng và phát triển, công ty cổ phần cơ điện Trần Phú luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của các nước Châu Âu kết hợp sử dụng những nguyên vật liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe từ các đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong nước và trên thế giới với hàm lượng đồng tinh khiết: 99,99%, nhôm: 99,97%, nhựa PVC, XLPE không độc hại thân thiện với môi trường, trải qua chu trình sản xuất khép kín theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Đây là lý do sản phẩm dây cáp điện Trần Phú đạt được yêu cầu chất lượng kỹ thuật cao nhất và được khách hàng tin tưởng lựa chọn cho công trình.

 

 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App