So sánh dây cáp điện và dây dẫn điện chi tiết, rõ ràng nhất

22/07/2022

Nhiều người cho rằng dây dẫn điện và dây cáp điện là cùng một loại dây. Thực chất đây là hai loại dây khác nhau và được sử dụng với những mục đích khác biệt. Theo dõi bài viết so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện dưới đây để hiểu rõ hơn về hai loại dây này, từ đó có thể sử dụng đúng cách nhất nhé.

Dây dẫn điện và dây cáp điện là gì?

Để so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chính xác nhất, bạn cần hiểu rõ khái niệm và đặc điểm của từng loại dây. Trên cơ sở kiến thức đã có, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những điểm giống nhau, khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện.

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện là loại dây được sử dụng với mục đích truyền tải điện năng theo một hoặc nhiều hướng khác nhau. Dây dẫn điện thường được làm từ các chất liệu kim loại như đồng, nhôm.

 

Dây dẫn điện

 

Hiện nay, dây dẫn điện gồm có hai loại là dây một lõi và dây 2-3-4 lõi, đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

 • Dây dẫn 1 lõi

Dây dẫn 1 lõi đơn là loại dây dẫn dân dụng được sử dụng khá phổ biến. Loại dây này thường có phần lõi bên trong làm từ đồng, phần vỏ bọc bên ngoài sẽ được làm bởi chất liệu PVC. Dây dẫn 1 lõi thường được dùng để lắp đặt trong nhà dân, dùng để nối các thiết bị điện.

Dây dẫn 1 lõi có nhiều loại khác nhau như: dây đơn mềm nhiều sợi (ruột cấp 5, cấp 6), dây đơn ruột cấp 2, dây đơn ruột dẫn cấp 1.

 • Dây dẫn 2-3-4 lõi

Đây là loại dây dẫn gồm có từ 2 đến 4 lõi ở bên trong một dây.  Lõi của dây dẫn 2-3-4 lõi thường được làm từ đồng là chủ yếu, một số loại sẽ pha trộn giữa đồng và nhôm theo tỉ lệ nhất định để đảm bảo an toàn. Lõi dẫn sẽ được bện tròn ép chặt. Lớp vỏ cách điện bên ngoài được làm bằng chất liệu PVC, có khả năng cách nhiệt rất tốt.

Đặc điểm của loại dây dẫn này là dễ dàng uốn nắn và nối các đoạn lại với nhau. Dây dẫn 2-3-4 lõi có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt hơn so với dây dẫn 1 lõi.

Dây cáp điện

Dây cáp điện gồm có hai phần là: dây dẫn và cáp. Dây dẫn ở bên trong bao gồm nhiều lõi dẫn điện, tùy theo từng loại mà lõi có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện.

 

Dây cáp điện

 

Dây cáp điện có nhiều lớp vỏ bọc, bao gồm lớp vỏ cách điện và lớp bảo vệ để chống lại lực tác động từ bên ngoài và ảnh hưởng từ môi trường. Đặc điểm dễ nhận biết là dây cáp có kích thước lớn, bề ngoài nhìn giống như sợi cáp.

So sánh dây cáp điện và dây dẫn điện

Điểm giống nhau

 • Cấu tạo: Đều có lõi dẫn điện được làm từ kim loại, có lớp vỏ cách điện để đảm bảo an toàn.

 • Chức năng: Dùng để truyền tải điện năng hoặc đấu nối các thiết bị điện

 • Lĩnh vực sử dụng: Điện dân dụng và điện công nghiệp

Điểm khác nhau

Để biết được dây cáp điện khác dây dẫn điện ở điểm nào, bạn có thể tham khảo chi tiết các thông tin dưới đây:

Mục đích sử dụng

 • Dây dẫn điện: Được dùng để truyền tải điện năng cho mục đích dân dụng. Dây dẫn đảm bảo cách điện an toàn cho người dùng và các thiết bị điện. Dây dẫn càng dài thì điện năng càng bị hao hụt nhiều.

 • Dây cáp điện thường dùng để truyền tải điện năng có công suất lớn, quãng đường xa, truyền tín hiệu điều khiển. Do có khả năng chịu va đập tốt, chống cháy nổ trong trường hợp nhiệt độ cao nên được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp đòi hỏi cao về cách điện an toàn.

Chất liệu vỏ bọc

Dây dẫn điện thường có vỏ bọc làm bằng chất liệu PVC và chỉ có 1 vỏ bọc. Trong khi đó, dây cáp điện được làm bằng chất liệu cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC, gồm 2 lớp là lớp vỏ cách điện và lớp vỏ bảo vệ.

 

Dây dẫn điện và dây cáp điện có sự khác biệt

 

Giá thành

Dây dẫn điện có giá thành rẻ hơn so với dây cáp điện, dễ thi công hơn do có trọng lượng nhẹ. Việc đấu nối cũng dễ dàng hơn so với dây cáp điện. Trong khi đó, dây cáp điện có kích thước lớn, trọng lượng nặng hơn nên gây khó khăn hơn trong việc kéo dây, thi công, đấu nối.

Cách sử dụng

 • Dây dẫn điện: Thường được dùng để luồn trong ống nhựa hoặc treo trên cao, sử dụng để cách điện nhằm đảm bảo an toàn.

 • Dây cáp điện: Dây cáp điện không được luồn trong ống nhựa vì lớp vỏ của chúng đủ để cách điện và đảm bảo an toàn. Đối với dây cáp có giáp bảo vệ, có thể dùng để đi ngầm vì chúng có khả năng chịu được điều kiện môi trường ẩm thấp, nhiệt độ cao.

Đối với dây cáp không có giáp bảo vệ thì không đi ngầm, không dùng để lắp kín trong tường mà chỉ dùng ở những nơi có rung chuyển, nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn và truyền tải điện năng hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo và lựa chọn dây dẫn điện và dây cáp điện của Cơ điện Trần Phú. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại dây dẫn và dây cáp điện để phục vụ cho nhiều mục đích của khách hàng. Sản phẩm được sản xuất từ những vật liệu đạt chuẩn chất lượng cao theo chuẩn Châu Âu, do đó quý khách có thể an tâm khi sử dụng.

 

 

Ngoài dây điện và dây dẫn với kích thước có sẵn, Cơ điện Trần Phú còn có thể sản xuất dây với các kích cỡ khác nhau theo yêu cầu của khách hàng, do đó hầu như mọi nhu cầu của quý khách chúng tôi đều có thể đáp ứng.

Trên đây là một số so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết nhất mà Cơ điện Trần Phú đã gửi đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn chọn mua thiết bị phù hợp nhất với mục đích của mình, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí tối đa.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam
Chia sẻ bài viết :
Download App