Những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện dân dụng

12/08/2022

Tính an toàn và hiệu quả dẫn điện phụ thuộc vào kỹ kỹ thuật nối dây. Việc tuân thủ những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện sẽ hạn chế tối đa các rủi ro khi sử dụng. Cùng tham khảo bài viết để hiểu thêm về nguyên tắc và quy trình đấu dây điện đúng chuẩn nhất.

Những nguyên tắc cơ bản trong nối dây điện 

Nguyên tắc nối dây điện là các yêu cầu cơ bản nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Việc nắm vững những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Trong lắp đặt điện dân dụng cần phải lưu ý những yêu cầu sau:

 • Dây điện phù hợp: Dây dẫn điện có tiết diện phù hợp, cách điện tốt, đảm bảo chất lượng.
 • Mối nối: Không đặt 2 mối nối của 2 dây điện nằm thẳng hàng với nhau. Nhằm tránh xảy ra tình trạng ngắn mạch 2 dây khi các mối nối không đảm bảo.
 

 

Cách nối dây điện chuẩn

 

 • Cầu chì: Sử dụng cầu chì phù hợp cho đường dây chính và phụ. Đảm bảo cầu chì phải có nắp che, dây chảy cần tương ứng công suất sử dụng điện.
 • Công tắc điện: Những khu vực thường xuyên ẩm ướt như phòng tắm nên sử dụng công tắc riêng bên ngoài.  
 • Trang bị dụng cụ bảo hộ: Đảm bảo dụng cụ bảo hộ trong thi công, lắp điện như ván cách điện, ủng, găng tay cao su, mũ bảo hiểm, tay vít, cờ lết sửa điện,...

Cách nối dây điện rẽ nhánh

Hướng dẫn cách nối điện dân dụng đúng kỹ thuật 

Dây điện nối với thiết bị cần đảm các tiêu chuẩn an toàn. Dưới đây là những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện trong nhà chuẩn nhất.

Nối dây điện với ổ cắm

 • Bước 1: Đầu tiên cần sử dụng kìm hay dụng cụ khác để tách vỏ dây điện lấy lõi đồng. Chiều dài tối thiểu của lõi đồng là 3cm, chú ý không cắt vào dây đồng.
 • Bước 2: Xoắn đầu lõi đồng lại rồi nối dây với ổ cắm điện âm tường. Tiếp theo sẽ vặn vít cho chặt chấu nối với dây đồng.
 • Bước 3: Cuối cùng sẽ kiểm tra lại mối nối cho chắc chắn.

Nối dây với phích cắm điện

 • Bước 1: Trước hết cần kiểm tra phích cắm trước khi nối. Nếu phích cũ, không đảm bảo thì cần thay cái mới.
 • Bước 2: Sử dụng kìm tuốt vỏ dây để lấy lõi đồng rồi xoắn đầu dây lại.
 • Bước 3: Nới lỏng ốc trên hai thanh đồng của phích rồi đưa lõi đồng đã xoắn vào lỗ. Tiếp theo sẽ sử dụng tua vít vặn chặt ốc để cố định lõi đồng.
 • Bước 4: Sau đó lắp 2 thanh đồng lại rồi vặn chặt ốc cho khít hai nửa phích.
 • Bước 5: Kiểm tra và hoàn tất việc nối dây.
Nối dây dẫn điện với công tắc

Trên thị trường hiện có 2 loại công tắc là loại 2 cực và 3 cực. Tuy nhiên, trong phần chia sẻ này Cơ điện Trần Phú sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách nối công tắc 3 cực. Bởi đây là loại công tắc điện được sử dụng phổ biến nhất trong mạch điện cầu thang. Ngoài ra, công tắc 3 cực còn dùng thay thế cho loại 2 cực trong những trường hợp thiết bị này không thể đáp ứng được.

Có nhiều cách đấu dây với công tắc, chúng ta có thể cho chạy dây nguồn phức tạp rồi kết nối với mạch điều khiển cũng như phụ tải của công tắc. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm lớn là tốn nhiều dây điện.

Để tiết kiệm dây, chúng ta có thể nối 2 dây pha với thiết bị điện. Khi dòng điện xuất hiện, hai đầu của thiết bị sẽ không có điện bởi đây là dây trung tính. Điều này không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng thiết bị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lý do nên chọn dây điện của Cơ điện Trần Phú 

Với những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện được chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thực hiện việc đấu điện tại nhà. Để có những mối nối đẹp, an toàn, hiệu quả đòi hỏi phải lựa chọn dây điện chất lượng. Đây là yếu tố quan trọng mà mỗi gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nối dây.

Chính vì vậy, cần phải lựa chọn đơn phân phối dây cáp điện uy tín. Khách hàng khu vực Hà Nội có nhu cầu mua dây điện hãy liên hệ với Cơ điện Trần Phú. Đơn vị chuyên cung cấp dây điện dân dụng với các kích thước khác nhau. Bên đó, Trần Phú còn sản xuất dây điện theo kích cỡ yêu cầu của người dùng. Thương hiệu dây cáp điện cao cấp sẽ mang đến cho khách hàng sự yên tâm trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những nguyên tắc cần chú ý và các cách nối dây điện dân dụng. Qua những thông tin được chia sẻ hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nối điện. Mọi thắc mắc về dây cáp điện hãy liên hệ với Cơ điện Trần Phú để được tư vấn sản phẩm phù hợp. 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam
Chia sẻ bài viết :
Download App