Lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi có thể bạn chưa biết

20/08/2022

Lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi là thắc mắc của nhiều người khi chính mua dây điện. Giải đáp cặn kẽ, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa dây cáp sử dụng hiệu quả nhất.

Dây cáp điện nhiều lõi được sử dụng rất nhiều hiện nay. Nó được lựa chọn nhiều hơn hẳn dây cáp điện lõi đơn hoặc dây ít lõi. Vậy lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi là gì? Chúng có ưu thế ra sao mà được ưu tiên như thế? Tìm hiểu kỹ bạn chắc chắn sẽ bị thuyết phục.

Khái niệm dây cáp điện nhiều lõi

Dây cáp điện có thể được phân loại thành dây cáp điện một lõi (cáp đơn) và dây cáp điện 2 lõi hoặc dây cáp nhiều lõi.

Dây điện 6 lõi

 

Dây cáp điện nhiều lõi là loại dây cáp làm bởi đồng (Cu) hoặc pha trộn đồng với nhôm theo tỉ lệ nhất định. Dây rất dễ uốn nắn, dễ dàng nối hai đoạn dây lại với nhau. Dây cáp điện nhiều lõi còn có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt, dùng được nhiều dòng điện khác nhau..

Dây cáp điện nhiều lõi có ưu thế hơn. Vì thế, dây cáp điện nhiều lõi đang được tin dùng và rất được ưa chuộng.

Lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi có thể bạn chưa biết

Sự nổi tiếng của dây cáp điện nhiều lõi đã được chứng minh. Nhưng lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi thì có thể bạn chưa nắm được. Nếu băn khoăn chưa biết có nên chọn dây cáp điện nhiều lõi không, hãy tìm hiểu ngay. Đây là lý do thuyết phục bạn 

Dây cáp điện nhiều lõi tuốt đơn giản, đấu nối dễ dàng

Đấu nối là trường hợp thường xuyên phát sinh khi lắp đặt, sử dụng nguồn điện. Bạn sẽ phải đấu nối thường xuyên khi lắp các thiết bị ở nhà ở, các tòa nhà cao ốc, văn phòng,…Đấu nối đường dây sẽ giúp quá trình lắp đặt điện hiệu quả hơn.

Nhiều người nghĩ đấu nối đơn giản. Tuy nhiên, việc đấu nối phải tuân theo quy trình và tuân theo sơ đồ điện khoa học. Nếu không cẩn thận, các dây điện sau đấu nối có thể xa rời nhau, không theo một khối.

Dây cáp điện nhiều lõi

 

Một lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi, đó là việc đấu nối dây điện nhiều thật sự đơn giản hơn nhiều. Bạn cần cắt 1 lớp vỏ ngoài cũng quanh lõi dây. Sau đó, bạn xoắn các sợi đồng mãnh của dây cáp với nhau. Kết thúc quá trình này thì dùng keo chuyên dụng đóng kín nơi đấu nối.

Với dây cáp điện lõi đơn hay ít lõi việc cắt bỏ lớp vỏ ngoài đơn giản hơn. Tuy nhiên, lõi dây cứng và chặt hơn nên việc kết nối bị khó khăn. Nếu bạn cắt dây đấu nối quá ngắn thì có thể sẽ không nối dây với nhau hiệu quả được. Hiệu quả dẫn điện từ đây sẽ kém hơn, mối nối dễ tách rời hơn.

Dây cáp nhiều lõi dẫn điện tốt và dẫn điện nhiều dòng hơn

Mọi người thường nghĩ dây cáp điện sẽ có khả năng dẫn điện như nhau. Dây nhỏ thì dùng công trình nhỏ. Dây lớn dùng công trình lớn. Vì thế, nhiều người không quan tâm lõi dây khi mua dây cáp. 

Tuy nhiên, vì vật liệu lõi của dây cáp điện nhiều lõi có ưu thế hơn. Do chủ yếu làm từ đồng 99% hoặc pha trộn đồng với nhôm. Thường tỷ lệ nhôm ít hơn. Thế nên, lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi vì mềm hơn, khả năng dẫn điện tốt hơn. 

Ngoài ra, còn kết nối giữa các dây cáp nhỏ hiệu quả hơn. So với dây ít lõi hay lõi đơn kết nối của dây cáp thường không chặt chẽ bằng. Thế nên, dùng dây cáp điện nhiều lõi sẽ tiết kiệm hơn. Đặc biệt là hiệu quả lại tối ưu hơn hẳn các loại dây cáp khác.

Tìm hiểu một số loại dây cáp điện nhiều lõi thông dụng

Khi đã biết được lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi. Bạn chắc chắn sẽ cần thông tin về các loại dây cáp nhiều lõi hơn. Dưới đây là thông tin cơ bản bạn cần biết.

Dây cáp điện 3 lõi

Cấu tạo của dây cáp điện 3 lõi gồm lõi 3

6 ủi dây dẫn, lớp cách điện và lớp bọc ngoài XLPE hoặc PVC.

Dây điện 3 lõi dùng chủ yếu ở các thiết bị điện tử hoặc ở các không gian hạn chế như máy bay. Dây điện này còn xuất hiện ở nơi tổ chức hòa nhạc, rạp chiếu phim. 

Dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Dây cáp điện 3 pha 4 lõi dùng chủ yếu cho thiết bị điện có công suất lớn, máy móc hiện đại. Dây cáp điện 3 pha 4 lõi  có cấu tạo cụ thể là Pha 1 (dây màu đỏ), Pha 2 (dây màu vàng và trắng), Pha 3 (dây màu xanh dương) và Dây màu đen (dây điện trung tính). 

Phần lõi dây 3 pha 4 lõi làm bằng đồng hoặc nhôm. Lớp vỏ của dây là nhựa XLPE hoặc PVC cao cấp 

Dây cáp điện 7 lõi

Dây điện cáp 7 lõi phù hợp dùng trong nhà máy, phân xưởng. Cấu tạo dây điện 7 lõi gồm lõi 7 dây dẫn, lớp cách điện và lớp bọc ngoài. 

Bên trong dây cáp điện 7 lõi, có lõi là đồng hoặc nhôm. Phần lõi được bện nén tròn hay nén theo kiểu Segments theo tiêu chuẩn Quốc tế IEC 60228. Vỏ bọc bên ngoài là PVC, XLPE, hoặc PE.

Lý do chọn dây cáp điện nhiều lõi đã được bật mí. Tìm hiểu xong bạn có thể dễ dàng quyết định và lựa chọn. Khi cần tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm cơ điện chất lượng. Đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam
Chia sẻ bài viết :
Download App