Hướng dẫn chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện trong nhà

10/08/2022

Trên thị trường hiện có nhiều loại dây đoạn để đáp ứng các mục đích sử dụng. Vậy, cách chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện trong nhà như thế nào? Trong bài viết dưới đây Trần Phú sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn dây điện phù hợp nhất.

Cách chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện trong nhà

Thi công lắp đặt điện trong nhà không chỉ phù hợp nhu cầu mà còn phải đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ. Tùy vào cách thi công mà chọn loại dây điện cụ thể.

Chọn dây điện đi nổi

Đây là cách đi dây điện trong nhà thường gặp nhất. Ở hình thức thi công này, các ống nhựa sẽ lắp nổi trên tường, dây điện được luồn bên trong. Đòi hỏi người thợ phải tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt dây, cách đặt ống để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện, tránh mọi va chạm. 

 

Dây điện đi nổi đẹp hiện đại

 

Theo đó, dây điện đơn 1×1.5 và dây đôi  2x1.5 là phù hợp nhất cho cách nối này. Tùy thuộc công suất của thiết bị để chọn loại dây tối ưu, tránh tình trạng quá tải điện trong quá trình sử dụng. 

Chọn dây điện đi âm tường

Hiện nay, đi dây điện âm tường được nhiều gia chủ lựa chọn hơn. Cách thi công này không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn tiết kiệm được không gian tường. Đặc biệt hơn nữa là bảo vệ hệ thống điện tốt hơn, tránh các tác động từ bên ngoài. Việc lắp dây điện âm tường trong nhà cần phải lên sơ đồ tỉ mỉ. Loại dây điện có lớp vỏ dày, chống ẩm và chống thấm tốt sẽ phù hợp hơn với hình thức thi công âm tường. 

 

Dây điện đi âm tường an toàn

 

Cách nhận biết dây dẫn điện chất lượng 

Việc chọn dây điện phù hợp khi thi công lắp đặt điện trong nhà còn phải tính đến chất lượng sản phẩm. Để nhận biết dây dẫn điện tốt cần chú ý các vấn đề sau:
 • Vỏ dây: Lớp vỏ bảo vệ dây không bị gãy, nứt khi bẻ gập, giữ nguyên được màu sắc. Khi đốt cháy phần vỏ, dây điện chỉ sun lại mà không bị cháy lan ra. Đây là loại dây điện đạt tiêu chuẩn an toàn, tính năng cách điện tốt. Bề mặt vỏ dây phải lì, nhám mà không bóng, có độ dai, nếu dây bở là kém chất lượng.
 • Ruột dẫn điện: Ruột dẫn điện tròn và đồng tâm, lớp cách điện dày đều nhau để tránh chập, cháy và có thể sử dụng lâu dài. Dây đồng bên trong sáng bóng, xoắn chặt chẽ, bẻ không gẫy. Và quan trọng là số dây đồng trong lõi ghi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện.

Trước khi thi công công trình, bạn nên tìm hiểu trước về cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện, tính toán xem xét các loại dây nên sử dụng cho công trình của mình và. Để đảm bảo cho công trình được thi công an toàn, đi vào sử dụng không phát sinh sự cố đáng tiếc.

Những lưu ý khi thi công điện

 • Khi sử dụng ống luồn dây, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
 • Không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất.
 • Không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt nếu nền không đảm bảo cố định với tường khi nền bị lún.
Trước khi thi công các công trình điện, nên tính toán và lựa chọn dây dẫn phù hợp. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo trong quá trình sử dụng không xảy ra sự cố. Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.tranphucable.com.vn/
 
 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

 

Chia sẻ bài viết :
Download App