Dây cáp điện là gì? Hướng dẫn cách phân biệt dây cáp điện

10/08/2022
Dây cáp điện là một sản phẩm thông dụng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, mặc dù là một sản phẩm thông dụng nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rõ về sản phẩm này. Bởi vậy, bài viết này sẽ dành riêng cho những khách hàng muốn tìm hiểu về sản phẩm dây cáp. Những thông tin dưới đây sẽ là lời giải đáp hữu ích dành cho bạn đọc.

Dây cáp điện là gì?

Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dây điện đặt ra. Là một trong những sản phẩm được ra đời nhằm phục vụ nhu cầu chiếu sáng của con người. Khi xuất hiện trên thị trường dây cáp đã chứng minh được vị thế của mình. Trong quá trình sử dụng dây cáp mang lại nhiều tiện ích về đời sống cũng như trong hoạt động kinh doanh hằng ngày.

Các loại dây cáp điện thịnh hành nhất hiện nay

Đặc biệt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì việc sử dụng những sản phẩm truyền tải điện năng cao là điều mà các doanh nghiệp quan tâm. Vì vậy, chính nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến sự ra đời của dây cáp điện.
 

 

Kết cấu của dây cáp điện

Dây điện cáp là một thiết bị bao dẫn bao gồm hai bộ phận chính là phần dây dẫn và dây cáp. Trong đó dây dẫn bao gồm nhiều lõi dẫn điện có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện. Dây dẫn hay còn gọi là dây trần hoặc dây bọc.
Còn đối với phần cáp thì được cấu tạo từ nhiều lõi dẫn điện. Những loại cáp được kết cấu từ 1 lõi sẽ được gọi là cáp đơn. Cấu tạo của cáp sẽ có một lớp vỏ cách điện bao quanh hoặc thêm một lớp vỏ bảo vệ để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
Lớp vỏ bảo vệ được thiết kế một cách chắc chắn. Do đó, lớp vỏ này có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực bên ngoài như những va chạm, nước mưa hoặc các tia tử ngoại cũng như ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Công dụng của dây cáp điện

Một tên gọi khác có thể thay thế dây điện cáp đó chính là dây hàn. Một sản phẩm không thể thiếu trong thời đại công nghiệp hiện đại như ngày nay. Hiện nay sản phẩm mang tính ứng dụng cao được nhiều ngành công nghiệp lựa chọn sử dụng đáp ứng quá trình kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp.
Với cấu tạo mang kết cấu bền chắc. Các nguyên liệu sử dụng làm nên dây điện cáp mang lại độ bền cực cao trong quá trình sử dụng. Vì vậy, hiện nay dây điện cáp đã trở thành một sản phẩm thông dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.
Một trong những ưu điểm nổi bật nhất mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là khả năng truyền tải điện và tín hiệu điều khiển. Đặc biệt có thể sử dụng để kết nối các thiết bị điện công nghiệp hoặc điện dân dụng.
Do thế giới ngày càng phát triển vì vậy các công nghệ hiện đại nếu muốn vận hành thì cần có những dòng điện có khả năng truyền tải tốt. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại do đó các loại dây cáp điện đã ra đời phục vụ cho nhu cầu của con người.

Phân loại dây cáp điện

Dây cáp điện có rất nhiều loại khác nhau phục vụ cho những nhu cầu và mục đích sử dụng khách hàng của khách hàng. Dưới đây chúng tôi sẽ nhắc đến một số loại dây cáp thông dụng nhất hiện nay.
Hướng dẫn phân biệt các loại dây cáp điện
Phân loại theo kết cấu ruột dẫn
Đối với loại hình phân loại này thì dây điện cáp được chia thành các loại như sau:
 • Dây điện cáp dân dụng ruột dẫn cứng. Loại dây điện này phần lõi sẽ được cấu tạo từ một đến 7 sợi được bện lại với nhau.
 • Đối với loại dây điện dân dụng ruột dẫn mềm là loại dây mà phần lõi bao gồm nhiều sợi bện lại với nhau.
 

 

Phân loại theo số ruột dẫn điện

Đối với cách phân loại này thì dây cáp điện sẽ được chia làm các loại như sau:
 • Dây đơn:: Cu/PVC 1x…mm2
 • Dây đôi: Cu/PVC/ 2x…mm2
 • Dây ba ruột dẫn: Cu/ PVC/PVC 3x…mm2

Phân loại theo hình dạng vỏ bọc

Hình thức phân loại này sẽ bao gồm những loại hình cáp dây điện như sau:
Với những ưu điểm vượt trội mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống vì vậy hiện nay các sản phẩm từ dây cáp điện ngày càng chiếm lĩnh thị trường và trở thành sản phẩm không thể thiếu. Do đó, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng khách hàng nên tham khảo nhiều nguồn thông tin để lựa chọn được địa chỉ cung cấp uy tín. 
 • Dây cáp dân dụng vỏ bọc tròn.
 • Dây Supong hay còn gọi là dây cáp dân dụng bọc dính cách.
 • Dây cáp dân dụng dạng oval.
 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

 

Chia sẻ bài viết :
Download App