Cách tiêu dùng khoa học giúp bảo vệ môi trường cùng Dây Cáp Điện Trần Phú

06/03/2020

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa giúp nâng cao đời sống của con người cũng như giúp cải thiện nền kinh tế theo chiều hướng tích cực. Bên cạnh đó, nó cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như lượng khí thải từ hoạt động công nghiệp, sinh học; do tiếng ồn, bụi, khói; nguồn nước ô nhiễm do chất thải từ các nhà máy... Tuy nhiên, tác động gần nhất vẫn là do thói quen tiêu dùng, sinh hoạt hàng ngày của con người, ngày càng sinh ra một lượng lớn chất thải rắn khó phân huỷ. Bài viết này cung cấp những thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và là những gợi ý tiêu dùng khoa học, dễ thực hiện để giảm thiểu tác động đến môi trường.

 

 

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm

 

Tình trạng rác thải ở thời điểm hiện tại

Theo thông báo từ Bộ xây dựng, mỗi năm tổng lượng chất thải rắn trong tiêu dùng, sinh hoạt của nước ta gần 16 triệu tấn/năm. Đối với riêng lượng rác thải nhựa thải ra ước tính khoảng gần 18 nghìn tấn/ngày. Điều này khiến nước ta nằm trong số 5 quốc gia xả rác hàng đầu ra biển với con số khổng lồ khoảng 1,8 triệu tấn/năm.

 

Hiện nay số lượng rác thải nhựa, túi nilon ở nước ta gấp đôi lượng rác thải ở những nước có thu nhập thấp khác. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Việt Nam. Người dân sống xung quanh các “núi rác” thải ra từ những thành phố lớn ngày càng lên tiếng về chất lượng không khí, nước sinh hoạt của vùng. Hiện có 393 triệu tấn nhựa (số liệu 2019) đang trôi nổi trên bề mặt biển, sau khi bị phân rã thành các mảnh vi nhựa với kích cỡ micro, nano, pico, đây chính là mối đe dọa tiềm tàng đến các hệ sinh thái biển và sức khỏe con người. Nó còn khiến hơn 260 loại thuỷ hải sản được ghi nhận bị vướng vào chai lọ nhựa hoặc ăn phải túi nilon, mảnh nhựa. Và còn rất nhiều những ảnh hưởng xấu khác khiến từng người dân cần có ý thức thay đổi thói quen tiêu dùng trước kia của bản thân.

Tiêu dùng sinh hoạt như thế nào để bảo vệ môi trường?

Đây là nỗi băn khoăn, là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người, dẫu biết rằng việc thay đổi thói quen tiêu dùng sinh hoạt không phải chuyện dễ dàng nhưng đây là điều cần thiết, nên làm để bảo vệ chính chúng ta cũng như tương lai của thế hệ về sau.

 

 

91 quốc gia đã ra lệnh cấm túi nilon (Nguồn: inforgraphics.vn)

 

Giảm thiểu việc sử dụng túi nilon

Chưa cần là những hành động lớn như kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, cùng nhặt rác ở bãi biển. Các bạn chỉ cần bắt đầu từ những hành động nhỏ như việc giảm thiểu tối đa lượng nilon thải ra ngoài môi trường bằng cách mang theo túi vải cá nhân, bao bì tự huỷ tái sử dụng được nhiều lần khi mua sắm, tiêu dùng. Ví dụ như khi mua đồ dùng nhỏ lẻ thay vì lấy thêm 1 chiếc túi nilon, các bạn hãy đựng sản phẩm đó bằng balo hay túi mà cá nhân đã mang theo sẵn.

Không phí phạm đồ ăn

Đời sống ngày càng tăng cao khiến chúng ta thường có thói quen nấu thừa, nấu quá sức ăn của bản thân hay gia đình, đồ ăn thừa lại đổ đi một cách rất lãng phí. Nấu hoặc gọi món đúng với khẩu phần ăn cũng chính là một cách giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường, đây cũng là một cách thiết thực để không gây áp lực lên ngành công nghiệp thực phẩm. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc chuyển đất lâm nghiệp sang nông nghiệp, giảm thiểu hoá chất trong trồng trọt chăn nuôi.

Sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường 

Thay vì sử dụng những sản phẩm ống hút nhựa thông thường thì các bạn nên dùng ống hút được làm từ tre, thuỷ tinh,... Những sản phẩm cốc giấy, cốc nhựa nên được thay bằng những loại cốc sứ, cốc thuỷ tinh dùng nhiều lần. Những sản phẩm này không những thân thiện với môi trường mà còn không gây độc hại cho sức khoẻ của bạn.

Sử dụng sản phẩm chất lượng, có độ bền cao

Việc mua sắm, tiêu dùng không khoa học là một nguyên nhân khiến cho lượng chất thải rắn ngày càng cao. Chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng thay vì số lượng mua được nhiều. Một sản phẩm có giá cao mà chúng ta dùng được nhiều năm sẽ tốt hơn rất nhiều sản phẩm giá thấp chỉ dùng được vài tháng. Chính sự thay đổi này, sẽ giảm được lượng chất thải đáng kể ra ngoài môi trường và còn tối ưu được cách chi tiêu. Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm chính hãng, hàng đã được kiểm định về chất lượng, chắc chắn những sản phẩm này sẽ có tuổi thọ cao hơn nhiều so với sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

 

Thay đổi thói quen tiêu dùng của mỗi cá nhân sẽ trực tiếp góp phần thay đổi ý cách tiêu dùng của cả một cộng đồng. Chưa bao giờ là quá muộn, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ nhé các bạn. 

Hiểu được tính cấp thiết của việc bảo vệ môi trường hiện nay, Trần Phú đã ra mắt sản phẩm dây và cáp điện có vỏ bọc cách điện được làm từ nhựa PVC không chì cực kỳ thân thiện với môi trường và quá trình sử dụng của khách hàng. Ngoài ra, công ty cũng không ngừng cố gắng để sản xuất ra các sản phẩm dây và cáp điện chất lượng uy tín, tuổi thọ cao nhằm giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra ngoài môi trường. Chung tay cùng cộng đồng cải thiện môi trường sống chính là điều mà Trần Phú luôn chú trọng.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App