Cách sử dụng dây cáp điện đúng và an toàn nhất

25/07/2022

Dây cáp được sử dụng phổ biến trong đời sống và là một thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống điện. Chính vì vậy, cách sử dụng dây cáp điện có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cũng như hiệu quả của toàn hệ thống điện. Theo dõi thông tin trong bài viết sau đây để biết cách sử dụng dây cáp điện sao cho đúng.

Dây cáp điện là gì?

Để biết cách sử dụng dây cáp điện đúng, bạn cần nắm được dây cáp điện là gì, đặc điểm, ứng dụng của chúng ra sao. Dây cáp điện là loại dây được sử dụng với  mục đích  truyền tải điện năng và truyền dẫn tín hiệu. Mỗi một dây cáp điện sẽ bao gồm những bộ phận dưới đây.

Dây cáp điện có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau

 

 • Ruột dẫn điện: Ruột dẫn được làm từ đồng hoặc nhôm, có khả năng dẫn điện tốt, thực hiện chức năng truyền tải điện năng một cách ổn định và hiệu quả nhất.
 • Lớp cách điện: Được làm từ chất liệu nhựa PVC hoặc XLPE, có khả năng cách điện tốt, an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường.
 • Chất độn: Được làm từ chất liệu PP (sợi polypropylene) có độ bền cao, cứng chắc.
 • Băng quấn: băng không dệt.
 • Lớp vỏ bọc trong: Được làm từ chất liệu PVC hoặc PE với độ bền cao, cách điện tốt, chống cháy nổ hiệu quả.

Cách sử dụng dây cáp điện đúng cách và an toàn nhất

Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điện, đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị điện, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng dây cáp điện sao cho đúng và chuẩn nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dây cáp điện mà bạn cần nhớ.

Sử dụng dây cáp điện cho những công trình nào?

Dây cáp điện được sử dụng làm đường dây truyền tải chính trong các công trình xây dựng, những công trình có nhu cầu truyền tải điện năng lớn và có yêu cầu cao về cách điện an toàn. Để đảm bảo an toàn, chống cháy nổ, tác động ngoại lực, dây cáp điện thường có các lớp vỏ cách điện, do đó kích thước của chúng cũng lớn hơn dây dẫn điện.

Sử dụng dây cáp điện cho những công trình có yêu cầu cao về cách điện an toàn

Chọn mua dây cáp điện phù hợp

Trên dây cáp điện, các nhà sản xuất sẽ ghi nhiều thông số như: điện áp, cường độ dòng điện, tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng… những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại dây điện phù hợp với nhu cầu của mình.

Không nên chọn mua dây điện có điện áp, dòng điện lớn hơn phụ tải vì điều này sẽ gây lãng phí tiền để đầu tư cho dây cáp điện. Ngược lại, không nên chọn dây cáp điện có điện áp, cường độ dòng điện nhỏ hơn so với phụ tải, điều này sẽ gây ra tình trạng dây cáp điện bị nóng, nguy cơ chập mạch và cháy nổ rất cao, ảnh hưởng đến con người và tài sản.

Chọn dây cáp điện có tiết diện phù hợp

Bạn cũng nên chú ý chọn dây cáp điện có đủ tiết diện để tránh làm hao tổn điện năng trên đường dây trong quá trình truyền tải điện. Hiểu một cách đơn giản thì điện trở của dòng điện tỉ lệ thuận với tiết diện dây dẫn và công suất dòng điện, điện năng tiêu thụ cũng tỉ lệ thuận với công suất.

Như vậy, trong trường hợp các điều kiện khác cố định, nếu tiết diện dây dẫn giảm thì việc hao tổn điện năng trên đường dây cũng tăng lên. Chính vì vậy, nên chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp để tránh lãng phí điện năng.

Cách đi dây cáp điện

Với dây cáp không có giáp bảo vệ: Loại dây này nên đặt cố định hoặc ở một số vị trí hay bị rung chuyển như các loại máy móc công nghiệp. Không luồn ống cho loại dây cáp này vì lớp vỏ bọc của dây đủ để bảo vệ dây dẫn bên trong. Bên cạnh đó, loại dây này cũng không nên đi ngầm, đi trong trường kín.

Đối với dây cáp điện có giáp bảo vệ, dây thường được dùng để truyền tải dòng điện 3 pha và sẽ được đi ngầm dưới lòng đất. Lớp vỏ cách điện của dây cáp có tác dụng ngăn ngừa sự ẩm ướt và các tác động cơ học từ bên ngoài, giúp cho dây cáp luôn bền bỉ, an toàn. Dây cáp có gi

Cách bảo quản đầu dây cáp điện

Không để cho đầu dây cáp điện bị vôi vữa, xi măng, nước xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của dây cáp. Bên cạnh đó, với các loại dây đang chờ để đấu nối hoặc đoạn dây thừa sau khi thi công, cuộn dây mới đã tháo bao bì thì cần dùng nắp đậy hoặc dùng băng keo điện để quấn chặt lại, không để đầu dây điện bị hở sẽ làm hư hại đến dây dẫn.

Lựa chọn dây cáp điện Trần Phú để đảm bảo an toàn cho công trình

Để đảm bảo an toàn cho công trình của mình, bạn có thể sử dụng cáp điện của Cơ điện Trần Phú. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại dây điện, dây cáp điện cùng nhiều thiết bị điện khác. Dây cáp điện của Cơ điện Trần Phú được làm từ những chất liệu tốt nhất, có khả năng truyền tải điện năng hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngoài các kích thước dây cáp có sẵn, tùy theo yêu cầu của mỗi khách hàng mà Cơ điện Trần Phú sẽ sản xuất dây cáp điện với kích thước khác nhau, phù hợp với từng công trình cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng dây cáp điện đúng và an toàn nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc giải đáp các thông tin có liên quan, bạn có thể liên hệ với Cơ điện Trần Phú theo số 0898.41.41.41 để được hỗ trợ.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App