Cùng Trần Phú tìm hiểu 4 lưu ý về hệ thống điện nhà ở

30/03/2020

Một hệ thống điện nhà ở sở hữu dây và cáp điện an toàn chính là yếu tố tiên quyết để tạo được một không gian sinh sống an tâm, tránh được rủi ro liên quan đến chập cháy, giật điện,... Muốn tạo được một hệ thống điện nhà ở khoa học, tối ưu chúng ta cần phải quan tâm đến nhiều khía cạnh. Từ việc tạo ra những đường điện phân phối thông minh, vị trí đặt dây hợp lý cho đến việc chọn sản phẩm dây và cáp điện chất lượng đều cần phải hết sức chú ý. Cơ điện Trần Phú sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin có ích thông qua bài viết dưới đây!

1. Tính toán kỹ lưỡng với đường điện phân phối

Có 2 cách thức đi dây điện trong các hệ thống điện nhà ở đó là đi dây nổi và đi dây âm tường. Với phương pháp đi dây nổi, đường dây điện sẽ nổi trên tường gây mất mỹ quan, hơn nữa còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm không dự đoán trước được. Do đó, xu thế hiện nay được hầu hết các gia đình lựa chọn là hình thức đi dây điện âm tường vừa tối ưu về độ an toàn vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ.

 

Để đạt được hiệu quả tối ưu cho phương pháp này thì ngay khi bắt đầu thi công chúng ta đã cần phải xác định chính xác được vị trí của những thiết bị điện trong gia đình và phân phối điện đến từng vị trí sao cho hợp lý nhất, lên bản vẽ sơ đồ chi tiết để đảm bảo việc sửa chữa sau này có thể thực hiện một cách dễ dàng, tiết kiệm về mặt dây dẫn,... Việc lưu giữ lại bản vẽ điện (hay bản vẽ đường điện phân phối) trong gia đình cũng rất quan trọng.

Sơ đồ đi dây hệ thống điện nhà ở

Sơ đồ đi dây hệ thống điện nhà ở

Một số những lưu ý quan trọng khác khi thiết kế hệ thống điện nhà ở đó chính là cần đảm bảo dây cáp điện không tiếp xúc với những vị trí có độ ẩm cao, gần nguồn nhiệt hay nơi có hoá chất bởi những sản phẩm dây điện dân dụng thường có lớp vỏ được làm từ PVC hoặc PE, rất dễ bị hao mòn, oxy hoá tại các vị trí trên. Lựa chọn ống luồn có chất liệu, tiết diện phù hợp để đảm bảo độ bền, độ an toàn cho dây dẫn.

 

Bài viết liên quan:  Làm thế nào để đi dây điện âm tường an toàn?

2. Hiểu về màu sắc dây điện

Màu sắc dây và cáp điện Trần Phú giúp người dùng định vị dễ dàng tính năng dây

Màu sắc dây và cáp điện Trần Phú giúp người dùng định vị dễ dàng tính năng dây

 

Trong hệ thống điện nhà ở sẽ có rất nhiều lại dây và cáp điện khác nhau và trường hợp nhiều nhánh điện đi chung một tuyến với kích cỡ dây điện như nhau là điều thường gặp. Lúc này, màu sắc dây điện sẽ chính là dấu hiệu nhận biết giúp bạn định vị dễ dàng đâu là dây pha. Đa phần, dây pha là dây màu đỏ, cam hoặc vàng. Hệ thống tiếp địa cũng tương tự, thường được lựa chọn màu khác biệt như là: xanh – sọc – vàng.

 

Việc lựa chọn màu sắc dây điện sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các loại dây với các nguồn điện tránh những sự cố không đáng có xảy ra. Đối với hệ thống nối đất, bạn nên chọn các màu riêng biệt. Cùng của một nguồn điện phân phối dùng dây màu giống nhau và hai đường điện phân phối dùng dây khác nhau.

 

Đối với các loại dây cung cấp tín hiệu như điện thoại, mạng internet, mạng nội bộ, hoặc tivi truyền hình cáp bạn nên chọn các loại dây có vỏ nhôm bọc ở ngoài, nó có thể chống nhiễu, có thể nối dây bất cứ đâu, không cần tách biệt với dây điện thông thường.

3. Lưu ý khi đấu nối dây điện trong hệ thống điện nhà ở

Việc mắc nối các sợi dây điện lại với nhau đúng kỹ thuật và gọn gàng sẽ hạn chế tối đa những sự cố về điện như rò điện, hỏng dây điện,…

4 Nguyên nhân tủ lạnh bị rò điện và cách khắc phục - Tài Điện Lạnh

Đấu nối dây điện an toàn trong hệ thống điện nhà ở

Để đảm bảo an toàn trong khi đấu nối dây điện cần phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

- Đóng ngắt nguồn điện chính trước khi đấu nối dây điện.

- Xác định chính xác vị trí đấu nối.

- Chọn vị trí lắp đặt dây điện tránh sự tác động hay vật cản để việc đấu nối dây trở nên dễ dàng hơn.

- Sử dụng các dụng cụ phù hợp, đồ bảo hộ, để đấu nối dây điện đảm bảo an toàn và chính xác.

- Không nối ruột nhôm và ruột đồng với nhau.

- Không được để đoạn dây có mối nối điện nằm trong ống hoặc nẹp điện.

4. Chọn lựa dây và cáp hệ thống điện nhà ở một cách kỹ lưỡng

Dù bạn lựa chọn phương pháp đi dây nổi hay dây âm tường cho công trình nhà ở thì việc lựa chọn dây và cáp điện là vô cùng cần thiết. Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp gia đình và ngôi nhà của bạn tránh được những rủi ro không mong muốn như: rò rỉ điện gây giật điện, chập cháy tại dây dẫn,...

 

Các bạn có thể chọn lựa sản phẩm dây cáp điện chất lượng thông qua:

- Thông tin về sản phẩm: Những nhãn hàng uy tín, đạt chất lượng tiêu chuẩn sẽ luôn có đầy đủ các thông tin: tên nhãn hàng, thông số kỹ thuật,...

- Thông qua vỏ ngoài: những loại vỏ nhựa đạt chuẩn sẽ có độ bóng rất đẹp, có tính dẻo, không có hiện tượng rạn nứt khi bẻ hoặc uốn cong.

- Thông qua ruột dẫn: số lượng dây dẫn khớp với số lượng được ghi bên ngoài vỏ, ruột dây bóng, sáng. Ngoài ra chúng ta có thể xoắn, gập mà không xảy ra hiện tượng đứt gãy.

 

Một trong những lựa chọn yên tâm cho hệ thống điện nhà ở là Dây cáp điện Trần Phú. Dây cáp điện Trần Phú chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người dân Việt Nam tại thời điểm hiện tại bởi những sản phẩm đạt chất lượng đạt tiêu chuẩn không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

 

Điều đó được thể hiện qua những giải thưởng danh giá như: 6 năm liền đạt danh hiệu Thương hiệu quốc gia (2014-2020), 10 năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (2009-2019), giải thưởng Châu Âu về chất lượng được trao tại Paris - Pháp (2006).

 

Lợi thế vượt trội của sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú chính là” Chất lượng sản phẩm” mang giá trị vượt trội: Dẫn điện tốt - Tiết kiệm điện - An toàn trong sử dụng điện được thị trường đánh giá cao.

 

Mỗi một lưu ý trên sẽ hoàn thiện một khía cạnh khác nhau trong hệ thống điện nhà ở và việc tối ưu tất cả những khía cạnh đó là điều rất cần thiết. Mong rằng các bạn sẽ có thể tạo ra được một không gian sống, sinh hoạt an toàn cho chính bản thân và gia đình mình thông qua những chia sẻ của cơ điện Trần Phú.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

Chia sẻ bài viết :
Download App