Nguyên liệu đồng trong sản xuất dây cáp điện

08/06/2020

Đồng là nguyên vật liệu quan trọng nhất trong tất cả những vật liệu được dùng trong sản xuất dây và cáp điện. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước về xu thế của thị trường ngành dây và cáp điện, cho đến 100 năm nữa, bên cạnh nhôm, đồng vẫn là giải pháp dẫn điện tối ưu nhất không thể thay thế.

 

Đồng là nguyên vật liệu quan trọng trong sản xuất dây cáp điện.

Vai trò và đặc tính kỹ thuật của đồng trong sản xuất dây cáp điện

Đồng được con người sử dụng từ rất sớm, khoảng 8000 năm trước Công Nguyên. Nguồn tài nguyên đồng trong tự nhiên cũng khá dồi dào, phù hợp để khai thác sử dụng rộng rãi. 

 

So với những loại vật liệu khác, đồng có chỉ số dẫn điện cao, chỉ đứng sau bạc. Đặc tính kỹ thuật nổi trội của đồng nằm ở sức bền cơ khí lớn, chống được sự ăn mòn của khí quyển, lại có tính đàn hồi tốt, khả năng chịu nhiệt cao. Đây là những đặc tính hết sức quan trọng để làm nên các loại dây cáp điện. 

 

Các thông số kỹ thuật cơ bản của đồng

STT

CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN

ĐƠN VỊ

ĐỒNG Ủ MỀM

1

Điện trở suất ở 200 độ C

Ω.mm2/m

0,01724

2

Hệ số nhiệt điện trở ở 200 độ C

10-3/0C 

3,93

3

Tỷ trọng

g/cm3 

8,9

4

Nhiệt độ nóng chảy

0C 

1083

5

Hệ số nở dài

10-6/0C

17

6

Modul đàn hồi

Mpa

100.000

 

Nguyên liệu đồng trong sản xuất của Cơ điện Trần Phú

Phổ biến là vậy nhưng không phải nguyên liệu đồng nào cũng phù hợp trong sản xuất dây cáp điện hay đạt tiêu chuẩn đầu vào cho các loại dây điện chất lượng. Oxy rất có hại cho đồng, làm giảm cơ lý tính, nhất là tính dẫn điện. Vì vậy, sản xuất dây cáp điện thường sử dụng đồng điện phân, đặc biệt là đồng khử oxy hóa với điện dẫn suất cao.

 

Độ tinh khiết của Đồng cũng ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện; độ tinh khiết càng cao tức là các phân tử đồng có mật độ dày đặc thì khả năng truyền dẫn điện trên bề mặt đồng càng lớn. Ngoài ra, độ tinh khiết càng cao còn thể hiện việc đồng ko bị lẫn các tạp chất phụ gây giảm khả năng truyền dẫn điện hoặc làm tăng đột biến điện trở so với tiêu chuẩn.  Để đảm bảo nguyên vật liệu đầu vào luôn đạt chất lượng cao nhất với độ tinh khiết lên đến 99,99% và đảm bảo khả năng sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng truyền dẫn điện tốt nhất, Trần Phú chỉ sử dụng nguyên vật liệu được nhập khẩu từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới như Nhật, Úc...

 

Nguyên vật liệu đầu vào luôn được lựa chọn và kiểm duyệt chất lượng cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất, kết hợp với các nguyên vật liệu khác như nhựa bọc PVC không độc, bột đá… cùng với hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu 100% Châu Âu đã giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời, tự tin đáp ứng mọi tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất.

 

Trần Phú sử dụng nguyên liệu đầu vào là đồng LME (Cu ≥ 99,99%)

 

Trong thời gian tới, nhà máy sản xuất dây và cáp điện Trần Phú ở khu Công nghiệp VSIP Hải Dương sẽ được đưa vào vận hành; hứa hẹn sẽ giúp nâng cao năng suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường về sản phẩm dây và cáp điện chất lượng cao. Cơ điện Trần Phú đang tiếp tục trên đà phát triển mạnh về sản xuất dây và cáp điện cho truyền tải và phân phối điện. Trong đó, Trần Phú cũng định hướng rõ ràng về việc tập trung sử dụng nguyên liệu đồng cho sản xuất trong tương lai với quy mô lớn hơn.

 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều thương hiệu sản xuất dây điện chất lượng kém, nhái bao bì nhãn mác, hình thức sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng và lâu đời nhằm mục đích trục lợi thông qua việc cạnh tranh về giá; thì chúng tôi - Công ty CP Cơ điện Trần Phú với thương hiệu DÂY VÀ CÁP ĐIỆN TRẦN PHÚ vẫn kiên định trên con đường tạo ra các sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Những tìm tòi, ứng dụng các nguyên liệu ở trình độ mới, công nghệ mới sẽ còn tiếp tục được phát huy để xứng đáng với niềm tin yêu trọn vẹn của khách hàng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphu.com.vn

Chia sẻ bài viết :
Download App