Sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp

29/03/2019

Không chỉ sử dụng điện để đánh bắt cá, điện năng còn hiện hữu tại những bóng đèn mắc tạm, đường dây dẫn máy bơm thô sơ trên ruộng không che chắn. Sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp, tai sao bị nông dân ngó lơ?

Sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp không phải mới xuất hiện. Việc sử dụng này được phổ biến rộng rãi trong phát triển và xây dựng nông thôn từ đời này qua đời khác. Bên cạnh những tiện ích mang lại thì việc mất an toàn trong quá trình sử dụng điện, gây ra hậu quả nặng nề là thực trạng đáng báo động.

Thực trạng sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp

Mạng điện mắc kém an toàn tại ruộng

Dạo quanh những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, không khó để tìm thấy những đường dây điện lộ thiên ngay giữa ruộng, trở thành một ma trận dây diện giăng mắc với những cột trụ tạm bợ, đấu nối sơ sài, chỗ kín chỗ hở, công tắc thường thấp và không được che chắn kỹ càng. 

Dẫu biết việc giăng mắc dây điện để sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp là điều phát sinh nhu cầu trong quá trình lao động, tiện lợi nhưng nhiều hộ dân thiếu kiến thức chuyên môn và không thông qua sự hướng dẫn của những người có chuyên môn hay cán bộ có thẩm quyền, khiến việc lắp đặt chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo quy định.

Trong trường hợp sử dụng tập trung và kéo dài, nhiều trường hợp sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn rất dễ gây tai nạn. Ngoài ra, dây dẫn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc  gỗ mục dễ xảy ra gãy, đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn cũng là mối nguy hại luôn rình rập.

Sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp, tại sao không?

Thực tế, để ngăn chặn việc người dân sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp là điều khó khăn, vì vậy, cơ điện Trần Phú mong các hộ nông dân cần lưu ý những vấn đề sau:
✔️ Chỉ sử dụng các thiết bị, vật tư điện có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, được cung cấp bởi các doanh nghiệp uy tín, đã có tên tuổi. 
✔️ Khi kéo dây dẫn điện phải dùng sản phẩm có tiết diện phù hợp với công suất sử dụng, tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 2.5mm2
✔️ Phải đảm bảo điện có hệ thống tiếp đất an toàn; chọn loại dây có vỏ cách điện tốt, mối nối dây dẫn phải được quấn băng keo và mắc lên cột được bảo đảm chắc chắn.
✔️ Nên lắp đặt thêm cầu dao chống giật phù hợp phía sau cầu dao chính 
✔️ Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện 
✔️ Phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc kiểm tra và khuyến cáo những trường hợp vi phạm an toàn lưới điện sau điện kế.
 

Chúc bà con thật nhiều sức khỏe để gặt hái những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ bài viết :