Những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa thiết bị điện gia dụng

25/03/2020

Trong cuộc sống thường nhật của gia đình, việc những thiết bị điện gia dụng đột nhiên xuất hiện những hỏng hóc, sự cố là điều khó tránh khỏi. Để tối ưu về thời gian cũng như chi phí, chúng ta hoàn toàn có thể tự sửa chữa trong trường hợp đó, tuy nhiên cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình. Thông qua bài viết dưới đây, Trần Phú sẽ giúp các bạn hiểu được những nguyên tắc an toàn đó.

 

Cần phải hết sức chú ý khi sửa chữa thiết bị điện gia dụng

Nên sửa chữa khi có những sự cố, hỏng hóc nào?

Chúng ta chỉ nên kiểm tra hoặc tự ý sửa chữa những hư hỏng nhỏ của các thiết bị điện gia dụng. Ví dụ như một số thiết bị điện trong gia đình bật không lên: bóng đèn, ổ cắm, quạt, dây điện bị chuột cắn hoặc xảy ra hiện tượng đứt gãy ... Ngoài những hư hỏng trên, khi chúng ta không có chuyên môn phán đoán về nguyên nhân hư hỏng, cách khắc phục thì tốt nhất chúng ta nên gọi thợ điện để đảm bảo an toàn và sửa chữa hiệu quả.

Những dụng cụ cần trong quá trình sửa chữa

Dù chúng ta là thợ điện chuyên nghiệp hay chỉ đơn thuần sửa chữa đơn giản tại nhà thì vẫn cần đảm bảo những nguyên tắc tối thiểu về dụng cụ bảo hộ. Có hai loại dụng cụ bảo hộ trong quá trình sửa chữa thiết bị điện gia dụng cần lưu ý như sau:

Dụng cụ kiểm tra nguồn điện trước khi sửa chữa: bút thử điện, ampe kế, đồng hồ vạn năng. Trong gia đình thì sử dụng bút thử điện là hình thức tiện lợi, dễ dàng nhất.

Dụng cụ cách điện khi sửa chữa: tấm vách cách điện, gang tay cao su,... Phổ biến nhất là những loại tua vít cách điện, cờ lê được bọc nhựa ở phần tay cầm.

Tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện

Dưới đây, cơ điện Trần Phú sẽ đưa đến những nguyên tắc cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho các bạn:

- Nắm bắt rõ được tình hình mình đang gặp phải, nắm rõ được cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của thiết bị thì mới tiến hành sửa chữa.

- Ngắt nguồn điện của thiết bị bạn cần sửa chữa, nếu sửa lưới điện thì cần ngắt nguồn điện tổng. Có thông báo đến người trong gia đình để tránh trường hợp vô tình bật lại điện khi bạn đang sửa chữa.

- Sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ, các biện pháp an toàn khi sửa điện như: tránh ẩm ướt tại mặt sàn hoặc xung quanh vị trí bạn sửa điện.

- Sau khi sửa chữa hoàn tất, cần phải kiểm tra tình trạng rò rỉ điện ra bên ngoài rồi mới bật nguồn điện trở lại.

 

Nhìn chung sửa chữa điện gia dụng dù là những hỏng hóc nhỏ vẫn luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Do đó để hạn chế điều này chúng ta nên lựa chọn sử dụng những thiết bị điện gia dụng chất lượng, uy tín cũng như các loại dây điện đạt chuẩn như dây điện Trần Phú để giảm thiểu tối đa rủi ro hỏng hóc, xuất hiện các tình trạng gãy, đứt dây điện. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn đảm bảo được an toàn về điện khi sửa chữa trong gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphu.com.vn

 

Chia sẻ bài viết :