4 ĐIỀU VỀ CHÁY NỔ CƯ DÂN CHUNG CƯ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

28/01/2019

Bạn và gia đình nên làm gì khi không may chung cư của bạn xảy ra cháy nổ? Sau đây là 4 điều về cháy nổ cư dân chung cư nhất định phải biết.

Nhiều vụ cháy chung cư thảm khốc đã diễn ra gây thiệt hại lớn, trở thành nỗi ám ảnh và gây nhiều lo ngại cho những người đang sống ở nhà cao tầng.

Do kết cấu xây dựng của chung cư, khi mồi lửa bùng phát, lửa có thể lan xuống tầng dưới theo đường vật liệu như mặt tiền bao bọc khu nhà, vách ngăn, ống dây điện… Lửa sẽ lan mạnh theo hướng gió. Ngoài ra, khói thường bốc lên các tầng trên nhưng có thể lan xuống dưới theo đường ống kỹ thuật.

Tuy theo đúng quy chuẩn, cửa thoát hiểm phải có 2 lớp cửa để có không gian đệm, có hệ thống tăng áp ngăn không cho khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm nhưng hậu quả của đám cháy gây ra vẫn rất lớn. Sau đây, cơ điện Trần Phú xin chia sẻ 4 điều về cháy nổ cư dân chung cư nhất định phải biết như sau:

– Nếu đám cháy xuất hiện trong căn hộ của bạn, hãy lập tức thoát khỏi ngay căn hộ và gọi cứu hỏa và những bộ phận liên quan.

– Nếu đám cháy ở nơi khác, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng, dùng khăn ướt chèn phía dưới cửa và gọi cứu hộ. Nếu gần cửa sổ, bạn có thể mở để lấy không khí và để lực lượng cứu hộ có thể thấy bạn. Lý giải cho việc ở trong nhà, bởi nếu bạn đột ngột chạy ra khỏi căn hộ khi chưa xác định được điểm cháy, bạn sẽ dễ bị mất phương hướng, hoảng loạn và ngạt thở do khói.

– Mọi thiết bị điện bị chập điện đều có thể gây cháy nổ. Mức độ nhẹ thì cháy phích cắm, nặng thì cháy thiết bị, nếu có vật liệu gần đấy bắt lửa thì có thể cháy to hơn. Bạn cần lập tức rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện, điện tử; không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo mọi lối đi thông thoáng.

– Để đảm bảo an toàn và việc sử dụng từng thiết bị hiệu quả, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động trong đó có một chiếc chung cho cả nhà. Ngoài ra, bạn nên bố trí thêm cầu dao cho nguồn điện chiếu sáng, điện công suất lớn… để ngắt điện khi có sự cố.

Chia sẻ bài viết :